
SHORT CUT
กระทรวงยุติธรรม เตือน การผลิต จำหน่าย หรือเลียนแบบสินค้าปลอมมีความผิดตามกฎหมายลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้า โทษจำคุกสูงสุด 4 ปี ปรับสูงสุด 400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
กระทรวงยุติธรรม ให้ความรู้กับประชาชน โดยได้แนะนำกฎหมายน่ารู้ เรื่องสินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์ โดยระบุว่า ของปลอม แต่โทษจริง ความผิดตามกฎหมาย ก๊อปเกรด A, AAA, Mirror หรืออะไรก็ตามแต่จะเรียกกัน ขึ้นชื่อว่า 'ของปลอม' ก็คือปลอม ไม่ว่าจะใช้คำเรียกใด ก็ถือว่าเป็น สินค้าปลอม และการผลิต จำหน่าย หรือเลียนแบบสินค้าเหล่านี้สร้างความเสียหายต่อเจ้าของผลงานและแบรนด์สินค้า ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายหลายฉบับ
ผู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์
หากกระทำเพื่อการค้า
มาตรา 108 (ปลอมเครื่องหมายการค้า)
มาตรา 109 (เลียนแบบเครื่องหมายการค้า)
การปลอมหรือเลียนแบบสินค้าอาจเข้าข่ายความผิดเพิ่มเติมตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 272, 273, 274 และ 275 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปลอมแปลงเครื่องหมายหรือการใช้เครื่องหมายปลอมเพื่อหลอกลวงประชาชน
ที่มา : กระทรวงยุติธรรม , thansettakij