svasdssvasds

รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ขอให้บิ๊กป้อม เร่งแก้ปัญหากัญชาระบาดในเด็ก

รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ขอให้บิ๊กป้อม เร่งแก้ปัญหากัญชาระบาดในเด็ก

อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ชี้ การเร่งปลดล็อกกัญชา โดยยังไม่มีกฎหมายควบคุม กำลังสร้างปัญหาให้กับเยาวชน ขอให้บิ๊กป้อมในฐานะรักษาการนายกฯ เร่งหาแนวทางแก้ไข

อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ย้ำถึงช่องโหว่ของการเร่งปลดล็อกกัญชา โดยยังไม่มีกฎหมายควบคุม กลายเป็นกัญชาเสรีแบบไร้ขอบเขต กำลังสร้างปัญหาให้กับเยาวชนของชาติอย่างมาก โดยได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กพรรคเพื่อไทย ดังต่อไปนี้

“การปลดล็อกกัญชา-กัญชง ออกจากยาเสพติดให้โทษผิดกฎหมาย เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 โดยยังไม่มีกฎหมายควบคุม กำลังส่งผลต่อเด็กและเยาวชนไทย จากหลายเหตุการณ์ในสังคมที่เกิดขึ้นนำพาให้เด็กและเยาวชนได้รับกัญชาโดยไม่ตั้งใจ ด้วยความบังเอิญ หรือความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ความคึกคะนองของเด็กที่เริ่มต้นแค่อยากลองจนกลายเป็นเสพติด ส่งผลกระทบต่อสมองและพฤติกรรมของเด็ก”

รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ขอให้บิ๊กป้อม เร่งแก้ปัญหากัญชาระบาดในเด็ก

บทความที่น่าสนใจ

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา มีเด็กนักเรียนอายุ 16 ปี ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ พกอาวุธมีดพับ วิ่งหนีผู้ปกครองออกจากโรงเรียน เพราะสูบกัญชากับเพื่อนๆ จนติดงอมแงม ต้องพักการเรียน เข้ารับการบำบัด ถ้าไม่ได้เสพจะมีอาการหงุดหงิด และอาละวาดทำลายข้าวของทั้งหมดเป็นเพียงกรณีที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ที่มีการปลดล็อกกัญชา

หากปล่อยให้สถานการณ์เลวร้ายลงโดยไร้การควบคุมและปล่อยให้เป็นหน้าที่ของศูนย์บำบัดยาเสพติด อีกไม่นานมีหวังศูนย์บำบัดยาเสพติด ที่มีไว้เพื่อบำบัดเด็กและเยาวชนอาจไม่เพียงพอ เหมือนอย่างที่เคยเกิดขึ้นกับเรือนจำที่มีไว้เพื่อคุมขังนักโทษยาเสพติดเป็นแน่

รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ขอให้บิ๊กป้อม เร่งแก้ปัญหากัญชาระบาดในเด็ก

การป้องกันทำได้ ถ้าบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด แต่การเยียวยารักษานั้นยากกว่าการจับกุม  หากยังนิ่งเฉยปล่อยปละละเลยให้เกิดเหตุการณ์เมายารุนแรงมากขึ้น  สังคมไทยคงกลับไปสู่ยุคมืดดำ ตรอกซอกซอยอาจจะเกิดเหตุอาชญากรรมที่เกิดจากผลของการเสพยาเกินขนาด และในท้ายที่สุดประเทศไทยจะไม่ใช่จุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวอีกต่อไป

วันนี้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ แม้อยู่ในตำแหน่งรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี แต่มีอำนาจเต็มมือ ควรต้องตระหนัก ไม่ใช่สักแต่ ไม่รู้ ไม่รู้ แต่ควรรู้สักเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องผลกระทบกัญชาที่มีต่อเด็กและเยาวชน ต้องสั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยกันตรวจตรา กวดขัน จะได้มีผลงานที่ใช้หาเสียงในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

อย่าให้ประชาชนตราหน้าว่า รัฐบาลไม่เคยปกป้อง ดูแล เด็กและเยาวชน ไม่สมควรที่จะเป็นรัฐบาล เพราะเด็กคืออนาคตของชาติ ที่ผ่านมาภายใต้การบริหารชุดนี้ที่ล้มเหลวไม่เป็นท่า ได้ทำให้เด็กหลุดออกจากระบบการศึกษาไปแล้วมากมาย สุดท้ายก็โยนบาปไปที่โควิด-19 เพียงอย่างเดียว

ที่มา FB : พรรคเพื่อไทย

related