svasdssvasds

"ยาเสพติดชนิดใหม่" เสพแล้วไม่ง่วง วางขายเกลื่อนท่าขี้เหล็ก ยังไม่เข้าไทย

"ยาเสพติดชนิดใหม่" เสพแล้วไม่ง่วง วางขายเกลื่อนท่าขี้เหล็ก ยังไม่เข้าไทย

ยาเสพติดชนิดใหม่ระบาด ในจ.ท่าขี้เหล็ก ชายแดนเมียนมา-ไทย มีขายเกลื่อนแทบทุกผับ บรรจุหลายยี่ห้อ มีทั้งเบียร์และกาแฟดัง เผยยังไม่ข้ามมาฝั่งไทย ระบุฤทธิ์คล้ายยาเม็ด "ปาร์ตี้" ที่เคยระบาดในสถานบันเทิงไทยเมื่อ 10 ปีก่อน

 เมื่อช่วงสัปดหาที่ผ่านมา แหล่งข่าวจาก ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย พบว่ามีการระบาดของยาเสพติดชนิดใหม่ในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ตรงข้ามอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย  เป็นยาเสพติดที่มีรูปแบบบรรจุภัณฑ์ ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็ก คล้ายซองถุงยางอนามัย มีตราสัญลักษณ์หลากหลายยี่ห้อมี ภายในเป็นผงสีขาวขุ่น น้ำหนักประมาณ 15-20 กรัม ต่อซอง เมื่อเสพแล้วจะออกฤทธิ์ทำให้ไม่ง่วงนอนและตื่นตัวตลอดเวลาทำให้สามารถเที่ยวสนุกได้ตลอดทั้งคืน

"ยาเสพติดชนิดใหม่" เสพแล้วไม่ง่วง วางขายเกลื่อนท่าขี้เหล็ก ยังไม่เข้าไทย

 ยาเสพติดชนิดใหม่นี้เรียกกันในวงการว่า "แฮปปี้"  โดยขายกันเป็นซองๆ ละประมาณ 3,000 - 6,000 บาท แล้วแต่ความสนิทสนมระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย โดยใช้เสพได้หลากหลายวิธี เช่น ชงน้ำได้ 1 ซองต่อน้ำ 6-8 แก้ว  ผสมเครื่องดื่มบำรุงกำลัง น้ำเปล่า กาแฟ ชา หรือ โรยในบุหรี่เพื่อสูบ หรือสูบโดยใช้เครื่องสูบบารากู่   โดยผู้ที่นิยมเสพเป็นกลุ่มคนที่มักไปท่องเที่ยวตามสถานบันเทิง ยาเสพติดชนิดใหม่จะทำให้เที่ยวได้ตลอดทั้งคืนโดยไม่ง่วงหรือเหนื่อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• กรมการแพทย์ เตือนยาเสพติดทำให้ขาดสติ ก่อเหตุรุนแรง แนะบำบัดก่อนสายเกินแก้

• สธ. ทำลายยาเสพติดของกลาง ครั้งที่ 53 มูลค่ารวมกว่า​ 34,688 ล้านบาท

• กรมการแพทย์ เตือน “HAPPY WATER” ยาเสพติดชนิดใหม่ ฤทธิ์รุนแรง อาจเสียชีวิต

 ยาเสพติดนี้เริ่มมีจำหน่ายในท่าขี้เหล็กมาได้นานประมาณ 2-3 ปี ร้านอาหาร คาราโอเกะ สถานบันเทิง สามารถหาซื้อได้ง่าย มีหลากหลายยี่ห้อและสีสันให้เลือก ทุกยี่ห้อมีบรรจุภัณฑ์ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็กเหมือนกัน โดยเริ่มพบการระบาดมากในช่วงที่มีการปิดด่านพรมแดนไทย-เมียนมา

"ยาเสพติดชนิดใหม่" เสพแล้วไม่ง่วง วางขายเกลื่อนท่าขี้เหล็ก ยังไม่เข้าไทย

 ช่วงที่มีวิกฤตโควิด-19 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่มีชาวจีนตกค้างอาศัยอยู่ในท่าขี้เหล็กเป็นจำนวนมาก โดยชาวจีนเหล่านี้มีทั้งเป็นผู้เปิดกิจการสถานบันเทิงและเป็นนักเที่ยว รวมทั้งเดินทางไปมาระหว่างท่าขี้เหล็กและเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตรงกันข้ามแม่น้ำโขง

โดยแหล่งข่าวได้ให้ข้อมูลว่า ยาเสพติดดังกล่าวมีส่วนผสมคล้ายกับยาเม็ดปาร์ตี้ ซึ่งเคยระบาดหนักในสถานบันเทิงในไทยเมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน โดยมีส่วนผสมเป็นสาร Benzylpiperazine (BPZ)  ที่มีฤทธิ์คล้ายยาบ้าแต่มีความรุนแรงน้อยกว่า 1 ใน 10 ของยาบ้า โดยมีฤทธิ์กระตุ้นสมอง ทำให้เคลิ้มฝัน อารมณ์ดี เข้าสังคมได้ง่าย ไม่ง่วงนอน อยู่เฉยไม่ได้ และไม่เหนื่อยง่าย หากต้องเต้นตลอดทั้งคืน  อย่างไรก็ตามในปัจจุบันพบมีการระบาดเฉพาะในประเทศเพื่อนบ้าน แต่ยังไม่พบมีการระบาดเข้ามาในประเทศไทยแต่อย่างใด

related