svasdssvasds

สวนดุสิตโพล เผยผลสำรวจ ต้มยำกุ้งเป็นอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์ไทยมากที่สุด

สวนดุสิตโพล เผยผลสำรวจ ต้มยำกุ้งเป็นอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์ไทยมากที่สุด

สวนดุสิตโพล ทำการสำรวจเรื่อง “อาหารไทย...เอกลักษณ์ไทย” โดยผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ คิดว่าเอกลักษณ์ของอาหารไทยคือความพิถีพิถัน โดยยกให้ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยมากที่สุด

อาหารไทยเป็นอาหารที่มีเสน่ห์ ครบรส สวยงาม เป็นหนึ่งในเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทยที่ได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศ และจากการประชุม APEC 2022 ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป กระแสของอาหารไทยก็ยังคงได้รับการชื่นชมพูดถึงอย่างแพร่หลาย โดยหวังว่าอาหารไทยจะเป็น Soft Power ที่จะมาช่วยผลักดันเศรษฐกิจได้

และเพื่อสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน “สวนดุสิตโพล”มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,044 คน (สำรวจทางออนไลน์) ระหว่างวันที่ 19-24 พฤศจิกายน 2565 สรุปผลได้ดังนี้

1. ประชาชนคิดว่าเอกลักษณ์ของอาหารไทยคืออะไร

อันดับ 1 ความพิถีพิถัน ประณีตสวยงาม 83.96 %

อันดับ 2 อาหารไทยมีประโยชน์ เป็นยา มีคุณค่าตามหลักโภชนาการ 81.17 %

อันดับ 3 มาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็น Soft Power มีต้นทุนทางวัฒนธรรม 75.98 %

สวนดุสิตโพล เผยผลสำรวจ ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์ไทยมากที่สุด

ข่าวที่น่าสนใจ

2. “5 อันดับ” เมนูอาหารไทยที่เป็นเอกลักษณ์ไทย

อันดับ 1 ต้มยำกุ้ง 57.65 %

อันดับ 2 ผัดไทย 33.17 %

อันดับ 3 ส้มตำ 23.89 %

อันดับ 4 แกงเขียวหวาน 22.11 %

อันดับ 5 แกงมัสมั่น 13.23 %

3. สิ่งที่น่าเป็นห่วงหรือกังวลเกี่ยวกับอาหารไทย

อันดับ 1 การรักษาสูตรต้นตำรับ รสชาติดั้งเดิม 90.75 %

อันดับ 2 การรักษาคุณภาพของอาหารไทย วัตถุดิบของไทย 74.95 %

อันดับ 3 คนสนใจเรียนอาหารไทยลดลง ไม่มีผู้สืบทอด สานต่อ 68.02 %

https://www.springnews.co.th/news/828763

4. ประชาชนคิดว่าควรทำอย่างไรจึงจะรักษาเอกลักษณ์ของอาหารไทยไว้ได้

อันดับ 1 ภาครัฐส่งเสริมอย่างจริงจัง ผลักดันเป็น Soft power 88.85 %

อันดับ 2 ปลูกฝังให้กับคนรุ่นหลังได้เห็นถึงคุณค่า ความสำคัญและสานต่อ 82.50 %

อันดับ 3 ประชาสัมพันธ์ให้คนไทยช่วยกันรักษารากเหง้า เอกลักษณ์ของอาหารไทย 77.31 %

5. ใคร/หน่วยงานใด ที่จะช่วยส่งเสริมอาหารไทยให้เป็นเอกลักษณ์ของไทยต่อไป

อันดับ 1 ประชาชนคนไทยทุกคน 70.00 %

อันดับ 2 กระทรวงวัฒนธรรม 65.38 %

อันดับ 3 คนเก่าแก่ ปราชญ์ชาวบ้าน 63.37 %

6. ประชาชนคิดว่าการประชุม APEC 2022 จะช่วยส่งเสริม “อาหารไทย... เอกลักษณ์ไทย” ไปสู่สายตาชาวต่างชาติได้มากน้อยเพียงใด

อันดับ 1 ค่อนข้างมาก 51.44 %

อันดับ 2 มากที่สุด 29.79 %

อันดับ 3 ค่อนข้างน้อย 17.43 %

อันดับ 4 น้อยที่สุด 1.34 %

*หมายเหตุ ผู้ตอบสามารถระบุความคิดเห็นได้มากกว่า 1 เรื่อง (ค่าร้อยละจึงคำนวณในแต่ละข้อ)

ที่มา สวนดุสิตโพล : “อาหารไทย...เอกลักษณ์ไทย”

related