สวนดุสิตโพล ทำการสำรวจเรื่อง “อาหารไทย...เอกลักษณ์ไทย” โดยผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ คิดว่าเอกลักษณ์ของอาหารไทยคือความพิถีพิถัน โดยยกให้ต้มยำกุ้งเป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยมากที่สุด
อาหารไทยเป็นอาหารที่มีเสน่ห์ ครบรส สวยงาม เป็นหนึ่งในเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทยที่ได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศ และจากการประชุม APEC 2022 ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป กระแสของอาหารไทยก็ยังคงได้รับการชื่นชมพูดถึงอย่างแพร่หลาย โดยหวังว่าอาหารไทยจะเป็น Soft Power ที่จะมาช่วยผลักดันเศรษฐกิจได้
และเพื่อสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน “สวนดุสิตโพล”มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,044 คน (สำรวจทางออนไลน์) ระหว่างวันที่ 19-24 พฤศจิกายน 2565 สรุปผลได้ดังนี้
1. ประชาชนคิดว่าเอกลักษณ์ของอาหารไทยคืออะไร
อันดับ 1 ความพิถีพิถัน ประณีตสวยงาม 83.96 %
อันดับ 2 อาหารไทยมีประโยชน์ เป็นยา มีคุณค่าตามหลักโภชนาการ 81.17 %
อันดับ 3 มาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็น Soft Power มีต้นทุนทางวัฒนธรรม 75.98 %
ข่าวที่น่าสนใจ
สวนดุสิตโพล เผยสำรวจ ประชาชนกว่า 88 % คิดว่างานลอยกระทงช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ
สวนดุสิตโพล เผย ช่วงสิ้นปีนี้ คนไทยอยากท่องเที่ยวเชียงใหม่มากที่สุด
ผลสำรวจสวนดุสิตโพล โลกยุคใหม่ ครูไทยไปทางไหนดี ? 70 % ระบุ ครูไทยปรับตัวได้ดี
2. “5 อันดับ” เมนูอาหารไทยที่เป็นเอกลักษณ์ไทย
อันดับ 1 ต้มยำกุ้ง 57.65 %
อันดับ 2 ผัดไทย 33.17 %
อันดับ 3 ส้มตำ 23.89 %
อันดับ 4 แกงเขียวหวาน 22.11 %
อันดับ 5 แกงมัสมั่น 13.23 %
3. สิ่งที่น่าเป็นห่วงหรือกังวลเกี่ยวกับอาหารไทย
อันดับ 1 การรักษาสูตรต้นตำรับ รสชาติดั้งเดิม 90.75 %
อันดับ 2 การรักษาคุณภาพของอาหารไทย วัตถุดิบของไทย 74.95 %
อันดับ 3 คนสนใจเรียนอาหารไทยลดลง ไม่มีผู้สืบทอด สานต่อ 68.02 %
4. ประชาชนคิดว่าควรทำอย่างไรจึงจะรักษาเอกลักษณ์ของอาหารไทยไว้ได้
อันดับ 1 ภาครัฐส่งเสริมอย่างจริงจัง ผลักดันเป็น Soft power 88.85 %
อันดับ 2 ปลูกฝังให้กับคนรุ่นหลังได้เห็นถึงคุณค่า ความสำคัญและสานต่อ 82.50 %
อันดับ 3 ประชาสัมพันธ์ให้คนไทยช่วยกันรักษารากเหง้า เอกลักษณ์ของอาหารไทย 77.31 %
5. ใคร/หน่วยงานใด ที่จะช่วยส่งเสริมอาหารไทยให้เป็นเอกลักษณ์ของไทยต่อไป
อันดับ 1 ประชาชนคนไทยทุกคน 70.00 %
อันดับ 2 กระทรวงวัฒนธรรม 65.38 %
อันดับ 3 คนเก่าแก่ ปราชญ์ชาวบ้าน 63.37 %
6. ประชาชนคิดว่าการประชุม APEC 2022 จะช่วยส่งเสริม “อาหารไทย... เอกลักษณ์ไทย” ไปสู่สายตาชาวต่างชาติได้มากน้อยเพียงใด
อันดับ 1 ค่อนข้างมาก 51.44 %
อันดับ 2 มากที่สุด 29.79 %
อันดับ 3 ค่อนข้างน้อย 17.43 %
อันดับ 4 น้อยที่สุด 1.34 %
*หมายเหตุ ผู้ตอบสามารถระบุความคิดเห็นได้มากกว่า 1 เรื่อง (ค่าร้อยละจึงคำนวณในแต่ละข้อ)