svasdssvasds

สธ. สั่งทุกโรงพยาบาล เปิดจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด หลังยอดผู้ป่วยพุ่ง

สธ. สั่งทุกโรงพยาบาล เปิดจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด หลังยอดผู้ป่วยพุ่ง

กระทรวงสาธารณสุข สั่งทุกโรงพยาบาล เปิดจุดบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หลังพบยอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้น พร้อมจัดรถโมบายฉีดให้กลุ่มเสี่ยง 608 ถึงในพื้นที่

 น.พ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า ปัจจุบันจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น แต่ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง แพทย์จ่ายยาและรักษาแบบผู้ป่วยนอก ส่วนการใช้เตียงในโรงพยาบาลยังไม่เพิ่มขึ้นมากจนต้องมีมาตรการเพิ่มเติม สำหรับผู้เสียชีวิตยังเพิ่มไม่มากเช่นกัน เฉลี่ยไม่เกิน 10 รายต่อวัน ซึ่งทั้งหมดเป็นไปตามที่คาดการณ์ว่าจะพบการระบาดในลักษณะ Small Wave และจะค่อยๆ ลดลงช่วงหลังปีใหม่ 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• "หมอมนูญ" เผย "โควิด" อยู่ในช่วงขาขึ้น เตือนกลุ่มเสี่ยง 608 ฉีดวัคซีนให้ครบ

• "หมอยง" เผยสถานการณ์พีคที่ 2 ของปี ผู้ป่วยไม่เคยติดโควิด ติดเชื้อสูงขึ้น

• ดร.อนันต์ ชี้ ตรวจ ATK ไม่ขึ้น 2 ขีด อาจไม่ได้แปลว่ารอดจากโควิด เพราะ?

 ทั้งนี้ การพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทำให้ช่วงนี้ประชาชนเข้ารับวัคซีนมากขึ้นด้วย จึงได้สั่งการให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดและผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ และโรงพยาบาลทั่วไปทั่วประเทศ กำหนดเป้าหมายการฉีดวัคซีนในช่วงนี้และให้ทุกโรงพยาบาลในสังกัดจัดจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด 19 พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์วัน เวลาให้บริการให้ประชาชนทราบอย่างทั่วถึงและมารับบริการได้สะดวก

“แม้จะมีการกำหนดวันเวลาให้บริการ แต่หากประชาชนวอล์กอินมาขอรับบริการไม่ตรงวันก็ขอให้ฉีดวัคซีนให้กับประชาชน ไม่ต้องกังวลเรื่องเปิดขวดวัคซีนฉีดไม่หมดแล้วต้องทิ้ง เพราะแม้ขวดหนึ่งจะฉีดเพียงคนเดียวก็ถือว่ามีประโยชน์กว่าที่จะรอหลายคนแล้วทำให้ไม่ได้ฉีด เพราะคนที่เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่ไม่ได้ฉีดเข็มกระตุ้น”

 ทั้งนี้การกระจายวัคซีนโควิด-19 ถึงระดับ รพ.สต.เพื่อให้อำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้รับบริการใกล้บ้าน ลดภาระค่าใช้จ่ายในการเดินทางมารับบริการที่โรงพยาบาลชุมชน และลดการสูญเสียรายได้ของญาติจากการหยุดงานพามาฉีดวัคซีน แต่เพื่อเพิ่มการเข้าถึงวัคซีนให้มากขึ้นและสะดวกยิ่งขึ้นได้แจ้งให้มีการจัดกิจกรรมเชิงรุก เช่น จัดรถโมบายยูนิตฉีดวัคซีนพร้อมนัดหมายให้มารับบริการในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่ม 608 คือ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์

related