svasdssvasds

เปิดทุกคดีหาก "ทักษิณ" กลับไทย มาติดคุก ต้องเจออะไรบ้าง?

เปิดทุกคดีหาก "ทักษิณ" กลับไทย มาติดคุก ต้องเจออะไรบ้าง?

เปิดคดีที่กำลังรอต้อนรับ ทักษิณ อดีตนายกฯ หลัง ประกาศ พร้อมกลับไทยมาติดคุก ถ้ามาจริงต้องเจอกับอะไรบ้าง? ดูเลย

เรียกได้ว่ากำลังเป็นที่สนใจหลัง ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไทย ให้สัมภาษณ์กับสื่อญี่ปุ่น ว่า เขาพร้อมที่จะกลับมารับโทษจำคุกในประเทศไทยหากเขาได้รับอนุญาตให้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับครอบครัวโดยไม่คำนึงถึงผลการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมาถึง  หลังจากหลายปีของการใช้ชีวิตในต่างแดน เขาถูกขับไล่จากการรัฐประหารในปี 2006 และออกจากประเทศไทยในปี 2008 เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับการติดคุก 

ซึ่งการจะกลับมาประเทศไทย ของอดีตนายกทักษิณ นั้นไม่ง่ายเพราะ เพราะมีหลายคดีที่รอเขาอยู่    

คดีที่ศาลพิพากษาจำคุก 6 คดี รวมโทษ 10 ปี

1.คดีทุจริตการจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก ที่มีการกล่าวหาคุณหญิงพจมาน ชินวัตร (ภริยานายทักษิณ และนามสกุลขณะนั้น) และนายทักษิณ ในการซื้อที่ดินจำนวน 33 ไร่ 78 ตรว. ราคา 772 ล้านบาท จากกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาสถาบันระบบการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2551 โดยก่อนศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะพิพากษาคดีดังกล่าว นายทักษิณ ได้เดินทางออกนอกประเทศ โดยอ้างว่าไปดูการแข่งขันโอลิมปิกที่ประเทศจีน และหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาแต่อย่างใด ทำให้ศาลฎีกาฯอ่านคำพิพากษาลับหลัง จำคุกนายทักษิณ 2 ปี และยกฟ้องคุณหญิงพจมาน ปัจจุบันคดีดังกล่าวหมดอายุความแล้ว

2.คดีทุจริตโครงการออกสลากพิเศษแบบเลขท้าย 3 ตัว 2 ตัว ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า คดีหวยบนดิน โดยศาลฎีกาฯพิพากษาจำคุกนายทักษิณ 2 ปี ไม่รอลงอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

3.คดีสั่งการให้ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (Exim Bank) อนุมัติเงินกู้สินเชื่อ 4,000 ล้านบาทแก่รัฐบาลสหภาพพม่า ศาลฎีกาฯพิพากษาจำคุก 3 ปี ไม่รอลงอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 152 (เดิม)

4.คดีให้บุคคลอื่น (นอมินี) ถือหุ้นบริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) แทน โดยบริษัท ชินคอร์ปฯ เป็นคู่สัญญาต่อหน่วยงานของรัฐ และเข้าไปมีส่วนได้เสียเพื่อประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นในกิจการโทรคมนาคม โดยศาลฎีกาฯพิพากษาจำคุก

5 ปี ไม่รอลงอาญา แบ่งเป็น ฐานเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทที่รับสัมปทานหรือเข้าเป็นคู่สัญญากับหน่วยงานของรัฐ จำคุก 2 ปี ฐานเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่จัดการหรือดูแลกิจการเข้ามีส่วนได้เสียเพื่อประโยชน์สำหรับเพื่อประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่น เนื่องด้วยกิจการนั้น จำคุก 3 ปี

6 คดีอยู่ในชั้น ป.ป.ช. เช่น คดีกล่าวหาการอนุมัติสั่งซื้อเครื่องบินแบบ A340-500 และ A340-600 ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ระหว่างปี 2545-2547 ทำให้การบินไทยมีหนี้สินเพิ่มมากขึ้น

ล่าสุดมีรายงานว่า ป.ป.ช. มีมติแจ้งข้อกล่าวหา นายทักษิณ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายพิเชษฐ สถิรชวาล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมช.คมนาคม นายทนง พิทยะ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ บมจ.การบินไทย และนายกนก อภิรดี เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทย

related