svasdssvasds

"สมชาย วงศ์สวัสดิ์" ถือฤกษ์ 9.00 น. ลงสมัคร สว.เชียงใหม่

"สมชาย วงศ์สวัสดิ์" ถือฤกษ์ 9.00 น. ลงสมัคร สว.เชียงใหม่

สมัคร สว.เชียงใหม่วันแรกคึกคัก โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอแม่ริม "สมชาย วงศ์สวัสดิ์" อดีตนายกรัฐมนตรี ถือฤกษ์ 09.00 น. เดินทางมาลงสมัครสมาชิกวุฒิสภา

วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 บรรยากาศการรับสมัครสมาชิกวุฒิสภาวันแรกที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มขึ้นอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอแม่ริม ซึ่งเป็นพื้นที่อำเภอที่มีผู้ขอรับไปสมัครล่าสุด 211 คน มากที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ช่วงเช้ามีผู้สมัครมาทยอยเดินทางมารอลงสมัครตั้งแต่ก่อนเวลา 8:30 น.  

ขณะที่ในเวลา 9:00 น นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางนำเอกสารมาลงสมัคร ซึ่งได้ดำเนินการผ่านขั้นตอนต่างๆ เช่นเดียวกับผู้สมัครคนอื่นๆ

ด้านนายนพดล สุยะ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยที่หอประชุมอำเภอแม่ริม ในช่วงเช้าวันนี้ ทั้ง 25  อำเภอ ดำเนินการไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีปัญหาติดขัดอะไร คาดว่าการสมัครคัดเลือกสว. ครั้งนี้ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่จะมีผู้มายื่นลงสมัครประมาณ 1,500 คน

"สมชาย วงศ์สวัสดิ์" ถือฤกษ์ 9.00 น. ลงสมัคร สว.เชียงใหม่

นาย นพดล สุยะ ผอ.กกต.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่ถือว่าเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีผู้ขอใบสมัครมากเป็นอันดับต้นต้นของประเทศไทยรองจากกรุงเทพมหานครและจังหวัดศรีสะเกษ โดยบรรยากาศเปิดรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. วันแรกของจังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้ไปสังเกตการณ์อยู่สองแห่งก็คือพื้นที่อำเภอเมืองและอำเภอแม่ริม ก็มีผู้สมัครเดินทางทยอยมาอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงการรับสมัครนั้นไม่สามารถเปิดเผยชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง จนกว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ

"สมชาย วงศ์สวัสดิ์" ถือฤกษ์ 9.00 น. ลงสมัคร สว.เชียงใหม่

ซึ่งวันนี้ถือว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อยทั้ง 25 อำเภอ ทาง กกต. ได้ขอให้ผู้สมัครนั้นตรวจสอบคุณสมบัติของตัวเอง และต้องไม่มีลักษณะต้องห้าม โดยจังหวัดเชียงใหม่คาดว่าจะมีผู้สมัคร 1500 คนกระจายอยู่ 25 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ ในส่วนการแนะนำตัว สามารถแนะนำตัวเองในกระดาษ A4 สองหน้ากระดาษ  สามารถแนะนำตัวให้กับผู้สมัครด้วยกัน และสามารถแนะนำตัวผ่านระบบอิเล็คทรอนิกส์ให้กับผู้สมัครด้วยกันหรือบุคคลใดใดที่สามารถเข้าถึงได้

นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำผู้สมัครให้ปฏิบัติตามกฏหมายเลือกตั้งอย่างเคร่งครัด ไม่ให้มีการทุจริตในรูปแบบต่างๆ และขอความร่วมมือสื่อสื่อมวลชน ระมัดระวังเรื่องการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่อาจจะเกิดประโยชน์หรือโทษแก่ผู้สมัครด้วย โดยผู้ที่สัมครจะสามารถเปิดเผยรายชื่อและกลุ่มผู้สมัครได้หลังจากประกาศรายชื่อการรับสมัครและประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการ จาก กกต.

ประธาน กกต.มั่นใจ รับสมัคร สว.ราบรื่น ไม่กังวลดราม่า

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงความพร้อมในการรับสมัคร สว. โดยมั่นใจว่ามีความพร้อม เพราะ กกต. หน่วยราชการ  เครือข่ายที่เกี่ยวข้องที่มาช่วยทำงาน ได้มีการพูดคุยหารือและซักซ้อมความเข้าใจ การปฎิบัติ การเตรียมการในครั้งนี้เป็นอย่างดี ซึ่ง กกต. ได้พยายามสร้างความเข้าใจในการทำงานร่วมกันกับทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะที่ กทม. ซึ่งคาดว่าเป็นจุดที่จะมีผู้มาสมัครมากที่สุด และเชื่อมั่นในการทำงานของ กทม. 

ขณะที่วานนี้ เลขาธิการ กกต. ก็ได้ไปตรวจ และพูดคุยกับทีมเจ้าหน้าที่ที่สำนักงานเขตบางกะปิ ซี่งตระหนักดีถึงความตื่นตัว ความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ในบริบทของ กทม. ส่วนที่อื่นก็มีความพร้อมเช่นกัน เพราะเมื่อสัปดาห์ก่อนก็มีการประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอทั่วประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมและซักซ้อมความเข้าใจ  นอกจากนี้ ทราบว่า กทม. ได้จัดบุคลากรกว่า 5 พันคน มาช่วยดำเนินการรับสมัคร สว.ในครั้งนี้ 

สำหรับเขตพญาไท ก่อนหน้านี้ก็มีผู้สนใจมาขอรับใบสมัคร  76 ใบ  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีแค่เท่านี้  เพราะวันนี้เริ่มเข้าสู่กระบวนการรับสมัครอย่างเป็นทางการ ก็เชื่อมั่นว่ากระบวนการในการรับมือของทุกแห่งในประเทศไทย โดยเฉพาะใน กทม. จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย  

อิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง

เมื่อถามว่า ประเมินว่าจะมีผู้มาสมัครจำนวนมากน้อยแค่ไหน นายอิทธิพรกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นประเมิน แต่ตามข้อเท็จจริง ตามที่เราประกาศตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคม ให้มีการรับใบสมัครได้ทั่วประเทศ ล่าสุดเมื่อวานนี้มีผู้มาขอรับใบสมัครสูงถึง 34,000 ใบ เพราะฉะนั้นวันนี้รับสมัครจริงจนถึงวันศุกร์  ก็มั่นใจว่าตัวเลขจะสูงขึ้น แต่จะสูงแค่ไหนยังไม่ทราบ ซึ่งจะมีผู้สมัครมามาก สิ่งที่ดีคือความเป็นตัวแทน ในการได้รับเลือกซึ่งกันและกัน  ก็จะมีคุณค่าและความหมายมากขึ้น  เพราะท่านจะเป็นตัวแทนของผู้เลือกที่มีกลุ่มใหญ่  

เมื่อถามว่า จะกำชับเจ้าหน้าที่เรื่องใดเป็นพิเศษ  นายอิทธิพร กล่าวว่า ให้ดูเรื่องเอกสารให้ถูกต้องเรียบร้อย ถ้าเอกสารไม่ถูกต้องก็ต้องคืนเอกสารทั้งหมดให้กลับไปทำให้ถูกต้อง แล้วมาสมัครใหม่  ภายในกรอบเวลา 5 วัน  

ส่วนจะเกิดปัญหาหรือไม่เพราะในเอกสารให้กรอกรายละเอียดหลายอย่าง นายอิทธิพร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้เตรียมการอธิบายแล้ว ถึงผู้ที่เอาเอกสารไปหรือผู้ที่จะสมัคร ก็สามารถทำความเข้าใจได้  ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการเปิดช่องทางให้สอบถามรายละเอียดได้ว่าจะกรอกอย่างไร และต้องทำอะไรได้ถูกต้อง เชื่อว่าถึงวันนี้ความพร้อมของบุคลากร ความแม่นยำในการรู้กฎเกณฑ์และกติกา จะช่วยให้การรับสมัครที่ดูมีรายละเอียดเยอะ สามารถผ่านพ้นไปด้วยดี  

เมื่อถามว่า ขณะนี้ยังมีข้อกังวลใดหรือไม่ เพราะยังมีกระแสดราม่าเรื่องการสมัคร สว. นายอิทธิพร กล่าวว่า  การสมัคร สว. ก็เหมือนที่เขียนในกฎหมาย เมื่อกฎหมายระบุให้เตรียมอย่างไร ก็เตรียมให้พร้อม แล้วดูว่าระหว่างกระบวนการทำงาน ถ้ามีปัญหาจะแก้อย่างไร เพราะฉะนั้นเชื่อว่าการเตรียมการที่ค่อนข้างดี จะช่วยทำให้ปัญหาที่อาจมี ไม่มีหรือมีน้อยมาก สามารถแก้ไขได้ภายในกำหนดเวลา  

ส่วนการลงสมัครที่อาจฮั้วกันในการลงคะแนน ยังกังวลหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า อยากให้ผู้สมัครทุกคนรักษากฎหมาย เพื่อให้การสมัครในครั้งนี้เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย ส่วนกระบวนการป้องกัน มีการออกแบบในการเลือกครั้งนี้ โดยกำหนดค่าธรรมเนียมในการสมัคร 2,500 บาท ก็เป็นประการหนึ่งที่ไม่ให้ค่าสมัครถูกเกินไป อีกทั้งยังมีการกำหนดให้มีการเลือกไขว้ เพื่อทำให้การสมรู้ร่วมคิดหรือฮั้วเป็นไปได้ยากขึ้น ขณะที่ กกต.ก็มีเครือข่าย โดยตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง 423 คน  และมีชุดเคลื่อนที่เร็ว ซึ่งพร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ ในการป้องกันและป้องปรามการทุจริต  โดยคาดหวังว่าการทุจริตคงมีไม่มาก เพราะผู้สมัครทุกคนก็อยากให้การเลือกครั้งนี้ เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

related