
SHORT CUT
“นิด้าโพล” เผยผลสำรวจล่าสุด คนส่วนใหญ่ไม่กังวลถึงกระแสข่าวที่อาจทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ จากปัญหาบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง
ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “เรื่องวุ่น ๆ หลังเลือกตั้ง” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 17-18 ก.พ. 2569 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ทั่วประเทศ รวมจำนวนทั้งสิ้น 1,310 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับความพอใจของประชาชนต่อผลการเลือกตั้งที่ผ่านมา
การสำรวจอาศัยการสุ่มตัวอย่างโดยใช้ความน่าจะเป็นจากบัญชีรายชื่อฐานข้อมูลตัวอย่างหลัก (Master Sample) ของ “นิด้าโพล” สุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน (Multi-stage Sampling) เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ โดยกำหนดค่าความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 0.05 ที่ระดับความเชื่อมั่น ร้อยละ 97.0
ความกังวลของประชาชนต่อกรณีการติดคิวอาร์โค้ดและบาร์โค้ดบนบัตรเลือกตั้ง ซึ่งอาจทำให้ การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 เป็นโมฆะและต้องจัดการเลือกตั้งใหม่
ความเชื่อของประชาชนต่อการใช้สื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) ของพรรคการเมืองเพื่อชี้นำสังคม ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา
ที่มา : NIDA Poll - นิด้าโพล