
SHORT CUT
พรรคประชาชน ดีเดย์ 5 พ.ค. เปิดตัว 'ดร.โจ-ชัยวัฒน์' ขุนพลเศรษฐกิจดิจิทัลชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ชูแคมเปญ 'กรุงเทพง่ายๆ' หวังใช้ประวัติสุดล้ำพลิกโฉมเมืองหลวง
ความเคลื่อนไหวทางการเมืองกำลังทวีความร้อนแรงขึ้น เมื่อวาระการดำรงตำแหน่งของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนปัจจุบัน กำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 21 พฤษภาคม 2569 และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ในวันที่ 28 มิถุนายน 2569
ล่าสุด พรรคประชาชน (ปชน.) ได้ประกาศความพร้อม ด้วยการเตรียมเปิดตัว 'ดร.โจ' ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค ลงชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. อย่างเป็นทางการ
ในวันนี้ (5 พ.ค. 2569) เวลา 17.00 น. พรรคประชาชนได้กำหนดจัดงานเปิดตัวแคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. โดยมีการปรับเปลี่ยนสถานที่จากเดิมคือมิวเซียมสยาม มาเป็น The Mitr-ting room ชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่าน มิตรทาวน์ ภายใต้แคมเปญ 'โปร 5 เดือน 5'
นำเสนอวิสัยทัศน์ 'กรุงเทพง่ายๆ BY ผู้ว่าประชาชน' ซึ่งมุ่งเน้นการแก้ปัญหาพื้นฐานที่ทำให้ชีวิตคนกรุงเทพฯ 'ยาก' ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเดินทาง ความปลอดภัยยามวิกาล ปัญหาปากท้อง หรือการเข้าถึงสถานพยาบาลและโรงเรียนที่ดีใกล้บ้าน โดยตั้งเป้าให้กรุงเทพมหานครเป็น Safety Net ที่คอยโอบรับและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในทุกๆ วัน
สำหรับประวัติของ 'ดร.โจ' ถือเป็นขุนพลเศรษฐกิจดิจิทัลที่มีโปรไฟล์ระดับโลก ปัจจุบันอายุ 45 ปี จบการศึกษาปริญญาตรีวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ก่อนคว้าปริญญาโทและเอกจากสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูงแห่งประเทศญี่ปุ่น (JAIST) ด้านวิทยาการสารสนเทศ เขาเคยผ่านประสบการณ์ทำงานกับบริษัทและองค์กรระดับสากล ทั้ง Schlumberger และ NEC Corporation
จุดเปลี่ยนสำคัญคือการร่วมงานกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) นานกว่า 10 ปี โดยดำรงตำแหน่งสุดท้ายเป็นรองผู้อำนวยการกลุ่มงานยุทธศาสตร์องค์กร ดูแลนโยบายสกุลเงินดิจิทัลและยุทธศาสตร์ข้อมูล อีกทั้งยังเคยเป็นที่ปรึกษาให้กับสถาบันการเงินระดับโลกอย่าง Bank for International Settlements (BIS) Innovation Hub
บนเส้นทางการเมือง ดร.โจ ตัดสินใจลาออกจาก ธปท. ในปี 2566 เพื่อผลักดันการแก้ไขกฎหมายที่ล้าสมัย โดยภาพจำที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในวงกว้างคือจังหวะที่เข้าไปกอดปลอบใจ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในวันที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ก่อนจะย้ายมาร่วมงานกับพรรคประชาชนและก้าวขึ้นมาเป็นความหวังใหม่ของพรรคในสนามเลือกตั้ง กทม. ครั้งนี้
เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2569 เวลา 17.30 น. ที่ชั้น 5 ห้อง Mitr-ting room สามย่านมิตรทาวน์ พรรคประชาชน (ปชน.) เปิดแคมเปญเลือกตั้ง กทม. “กรุงเทพง่าย ๆ by ผู้ว่าประชาชน” เปิดตัว “ดร.โจ” นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร สส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชน. เป็นผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. รวมถึงเปิดตัวผู้สมัคร สก.ของพรรค
โดยนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร อดีต สส.บัญชีรายชื่อ อดีตแคนดิเดตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. พรรค ปชน. เมื่อปี 2565 ขึ้นกล่าวเปิดนำว่า หลังจากวันที่ 22 พ.ค. 2565 หลังจากการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มีโอกาสคุยกับกรรมการบริหารพรรคว่า มีความตั้งใจที่จะเดินหน้าทำนโยบายเพื่อคน กทม.ต่อ และตั้งใจเป็นอย่างมากที่จะสร้างทีมบริหารเพื่อลงเลือกตั้ง ชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.ในปี 2569 ตั้งใจเดินหน้าทำทีมตั้งแต่ปี 2567 แต่อยู่ดี ๆ ถ้าจำกันได้ ตั้งแต่ต้นปี 31 ม.ค. 2567 มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าการใช้อำนาจนิติบัญญัติโดยสุจริตของพวกเรา 44 สส. ในการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ตอนนั้นศาลวินิจฉัยว่า ไม่สามารถกระทำได้
ต่อมามีคนรับลูกไปร้องต่อ ป.ป.ช.ทันทีว่า 44 สส.ละเมิดมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ยังคงตั้งใจอยู่ ถามนายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ เลขาธิการพรรค ได้ ว่าตนไม่เคยยุติความมุ่งมั่นของตนต่อ กทม. กระทั่ง 7 ส.ค. 2567 ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยอีกครั้งหนึ่งให้ยุบพรรคก้าวไกล และคดีของพวกตนทั้ง 44 คนก็เดินหน้ามาเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน ในวันนั้น รู้ตัวดี ตระหนักดีเลยว่า ความฝันของตนที่ต้องการทำให้ กทม.เป็นเมืองที่คนเท่ากัน มันต้องยุติลงชั่วคราว จนกว่าความตั้งใจดีของตน ความสุจริตของตนจะได้รับการพิสูจน์ และข้อกล่าวหาทั้งหมดทั้งปวง จะผ่านพ้นไป
นายวิโรจน์ กล่าวอีกว่า ได้คุยกับพรรคว่าพรรคมีความจำเป็นอย่างมาก ที่ความฝันของพรรค จะหยุดลงมาพร้อมกับความฝันของตนไม่ได้ ตั้งแต่ปี 2567 ตนบอกกับนายพิจารณ์ว่า พรรคจำเป็นต้องเดินหน้าคัดสรรผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ได้แล้ว เพื่อให้ความฝันของพรรค คือพวกเราทุกคนต้องเดินหน้าต่อ และก้าวข้ามตนไปข้างหน้า
“แต่ไม่ต้องห่วง ไม่ต้องกังวลเลย ยืนยันว่าจะเป็นคนช่วยเหลือพรรค และเป็นลมใต้ปีก เป็นเครื่องจักร เป็นเครื่องยนต์ เป็นไม้ค้ำให้ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ของพรรค ปชน. และผู้สมัคร สก.ของพรรคทุกคน เดินหน้าทำความฝันของคนกรุงเทพฯ ให้เป็นจริงให้ได้ ได้เวลาพบกับผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ของพรรค ปชน. โจ ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร” นายวิโรจน์ กล่าว