การเมือง ข่าว

ปล้นบ้าน! ต้นตอ “สุพจน์” ร่ำรวยผิดปกติ

 

วันที่ 26 กันยายน ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้นัดพิพากษาคดีที่นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ ความร่ำรวยของนายสุพจน์ ถูกเปิดเผยเพราะเหตุคนร้ายปล้นบ้าน ซึ่งเป็นช่วงมหาอุทกภัยของชาติ ปี 2554

คืนวันที่ 12 พฤศจิกายน 2554 กลุ่มคนร้าย ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที บุกปล้นบ้านนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม ภายในซอยลาดพร้าว 64 แยก 2 ย่านวังทองหลาง เป้าหมายพุ่งตรงไปที่ห้องนอนเจ้าของบ้านที่ชั้น 2 ก่อนจะกวาดเอาทรัพย์สินทั้งเงินสด เครื่องเพชร และทองรูปพรรณ จำนวนมากไปได้

ใช้เวลาเพียงไม่ถึงสัปดาห์ ตำรวจได้จับกุมตัวคนร้ายที่ก่อเหตุ และที่ทำให้สังคมยิ่งหันมาให้ความสนใจคือคำสารภาพของคนร้ายที่ว่า พวกเขาได้รื้อค้นทรัพย์สินพบกระเป๋าบรรจุเงินสดราว 700-1,000 ล้านบาท แต่ขนออกมาได้ 200 ล้านบาท

คำให้การที่ว่าทำให้นายสุพจน์ ถูกย้ายไปช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี มีผลตั้งแต่ 18 พฤศจิกายน 2554 และเป็นที่มาให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เข้าตรวจค้นและอายัดทรัพย์สิน พร้อมเอกสารจัดซื้อจัดจ้างไว้ตรวจสอบ

ก่อนเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2555 ป.ป.ช.มีมติเอกฉันท์ ว่านายสุพจน์ ร่ำรวยผิดปกติ มีทรัพย์สินที่ถูกยึดกว่า 64 ล้านบาท ศาลแพ่งมีคำสั่งเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2557 สั่งยึดทรัพย์ให้ตกเป็นของแผ่นดิน ด้วยนายสุพจน์ ไม่สามารถชี้แจงที่มาของทรัพย์สินต่างๆ ให้กระจ่างแจ้งได้ ส่วนเงินเดือนที่รับราชการไม่อาจเพียงพอหาซื้อทรัพย์สินได้ตามอ้าง ให้ริบทรัพย์มูลค่ากว่า 46 ล้านบาท

ในส่วนคดีอาญาศาลได้พิพากษาจำคุกทีมปล้นบ้านนายสุพจน์ ทั้ง 9 คน โทษจำคุกสูงสุดถึง 12 ปี แต่คนที่ยังต้องเผชิญวิบากกรรมคงหนีไม่พ้นนายสุพจน์ ที่ถูกชี้มูลความผิดข้อกล่าวหาร่ำรวยผิดปกติเมื่อปี 2555 และข้อกล่าวหาจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบด้วยข้อความอันเป็นเท็จเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงคมนาคม ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้นัดพิพากษาคดีในวันที่ 26 กันยายน 2560 (ชมคลิป)