“บิ๊กตู่” ขออย่าเพิ่งตัดสินรัฐสภาใหม่ เข้าใจสถาปนิกอยากให้งานดี

นายกฯ ระบุอย่าเพิ่งตัดสินโครงการก่อสร้างสภาใหม่ แจงเข้าใจนักออกแบบต้องการรัฐสภาที่สวยที่สุดในภูมิภาคจึงต้องใช้งานดี แต่ต้องดูความจำเป็นแนละงบประมาณด้วย ย้ำหากมีการทุจริตจะนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแน่

วันนี้(22พ.ค.)พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. กล่าวถึงโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ว่า ขออย่าให้ความสำคัญเฉพาะเรื่องราคาไมโครโฟนหรือนาฬิกาเพราะเป็นเรื่องขั้นตอน ขณะนี้ยังไม่มีใครถูกหรือผิด เป็นเพียงการเสนอราคาตามหลักการที่รัฐบาลก่อนหน้านี้เคยอนุมัติไป โดยมีการออกแบบให้เป็นรัฐสภาที่สวยงามที่สุดในภูมิภาค จึงต้องใช้ของคุณภาพดี ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง ตนทำอะไรไม่ได้เพราะมีการออกแบบไปแล้ว แต่จะต้องมาดูความจำเป็น รวมทั้งพิจารณาถึงงบประมาณที่มีอยู่ จึงอาจจะต้องคิดว่าในระยะแรกจะดำเนินการไปได้แค่ไหน และวันหน้าจะพัฒนาต่ออย่างไร จึงให้มีการทบทวน ดังนั้นจึงขออย่าพูดจาให้ร้ายกันไปมาทำให้เกิดความเสียหาย คนทำงานก็หมดกำลังใจ แต่หากมีการทุจริตก็ต้องนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

วันนี้แก้ไขอะไรยังไม่ได้เลย เพราะนักออกแบบ สถาปนิก บอกว่ามีความมุ่งหมายอย่างนี้ และมีการอนุมัติมาแล้ว ควรจะต้องดำเนินการต่อ แล้วจะให้ผมทำยังไง ผมก็ต้องหาวิธีการที่เหมาะสม อย่าเพิ่งไปพูดว่าใครผิดใครถูกเลย ถ้ามีการทุจริตเมื่อไหร่ ก็เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเมื่อนั้น