นายกฯกราบพระธาตุเขี้ยวแก้วศรีลังกา ขอปกป้องประเทศไทย

13 ก.ค. 2561 เวลา 9:21 น.

“นายกฯ” กราบพรพระธาตุเขี้ยวแก้วศรีลังกา ขอปกป้องประเทศไทย หวังสิ่งร้ายๆไม่เกิดขึ้นอีก คนไม่ดีเปลี่ยนใจเลิกทุจริตคอร์รัปชัน เห็นพ้องการพัฒนาการค้าการลงทุนร่วมกัน ในลักษณะหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ เชื่อเอิ้อการพัฒนาระหว่างกัน

เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจเดินทางเยือนสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา ระหว่างวันที่ 12-13 กรกฎาคม ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งช่ติ(คสช.)ว่า ภารกิจการเดินทางเยือนศรีลังกาของนายกรัฐมนตรีได้จบลงแล้ว โดยนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ว่า ไทย-ศรีลังกาเห็นตรงกันว่า ควรสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ในลักษณะหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ โดยมีหลายกิจกรรมที่น่าเป็นประโยชน์ เพื่อการพัฒนาระหว่างกัน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในโอกาสที่พบปะกับ นายไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีศรีลังกา เมื่อวานนี้ (12 ก.ค.) ได้หารือกันในหลายประเด็น ทั้งเรื่องความมั่นคง การค้าการลงทุน ความสำคัญทางวิชาการ ด้านสังคมและการท่องเที่ยว ซึ่งทำให้เกิดแนวความคิดและแนวทางในการปฏิบัติหลายเรื่อง และว่า ได้ชี้แจงให้ศรีลังการับทราบถึงปัญหาและอุปสรรคของนักธุรกิจไทย ที่มาลงทุนในศรีลังกา ซึ่งศรีลังการับทุกเรื่องไปพิจารณา

“อย่างไรก็ตาม การลงทุนก็ต้องคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และประชาชนของศรีลังกา ตลอดจนสิทธิมนุษยชนในการประกอบธุรกิจด้วย แต่ขณะเดียวกัน ก็ต้องไม่ให้ไทยเสียประโยชน์ เนื่องจากส่วนใหญ่ไทยจะต้องลงทุนเองทั้งสิ้น เพราะไม่ต้องการให้ใครมีบทบาท หรืออำนาจเหนือทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะเรื่องการใช้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” นายกรัฐมนตรี กล่าวและว่า ส่วนการพบปะกับนายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกา เช้าวันนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายต่างพอใจในการพบปะหารือ เนื่องจากไทยมีส่วนช่วยในการพัฒนาศรีลังกา ขณะที่ ไทยก็จะมีตลาดใหม่และมีศูนย์การกระจายสินค้า แต่ยังต้องใช้เวลาในการหารือกันอีก 

“การเดินทางมาเยือนศรีลังกาอย่างเป็นทางการครั้งนี้ ถือว่าได้รับเกียรติอย่างสูงสุด เนื่องจากมีโอกาสเข้ากราบสักการะพระธาตุเขี้ยวแก้ว ที่วัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว เมืองแคนดี้ ซึ่งในรอบ 5 ปี จะเปิดผอบหนึ่งครั้ง นับว่าเป็นมหามงคลสูงสุด โดยถือโอกาสนี้กราบสักการะแทนคนไทยทั้งประเทศ และขอพรให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องประเทศไทย หวังว่าสิ่งร้ายๆ จะไม่เกิดขึ้นอีกในประเทศไทย และจะเกิดสิ่งดีๆ นับจากนี้เป็นต้นไป รวมทั้ง ขอให้คนไทยมีความสุข ขอให้คนที่มีรายได้น้อย ได้รับรายได้ที่สูงขึ้น ให้คนไม่ดีเปลี่ยนใจเป็นคนดี เลิกการทุจริตคอร์รัปชั่น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว 

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การพบปะผู้นำพรรคฝ่ายค้านของศรีลังกาว่า ได้พูดคุยถึงปัญหาความขัดแย้งในชาติศรีลังกา ซึ่งไม่สามารถก้าวล่วงได้มากนัก แต่ได้เล่าประสบการณ์ในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า รัฐบาลใช้การพัฒนา และใช้การเมืองนำการทหาร ให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม ทำให้เกิดความพึงพอใจ นอกจากนี้ รัฐบาลยังได้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากทุกกลุ่ม ทั้งกลุ่มที่เห็นด้วยและกลุ่มที่เห็นต่าง ตลอดจน ภาคเอกชน ภาคธุรกิจ ส่วนท้องถิ่น ต้องนึกถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียด้วย ไม่ใช่เพียงแค่การใช้กำลังอย่างเดียว

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การสร้างเมืองใหม่ของศรีลังกา ว่าเป็นการถมทะเล ไม่ได้หมายความว่า ตนจะนำไปดำเนินการในประเทศไทยหรือไม่ แต่ต้องการให้มองถึงวิวัฒนาการ ว่าก้าวหน้าไปถึงไหนแล้ว แต่หากการดำเนินการเช่นนี้ ทำให้ระบบนิเวศเสียหาย ก็ไม่สามารถดำเนินการได้ในประเทศไทย 

“แค่อยากให้ลองคิดว่า สิ่งที่ศรีลังกาดำเนินการนั้น ทำไปเพื่ออะไร ผมอยากสร้างมุมมองใหม่ ว่าเราจะทำอย่างไรกับพื้นดินของเรา ไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้เลย ในขณะที่จำนวนประชากรก็เพิ่มสูงขึ้น การลงทุนก็มากขึ้น หากไม่เตรียมการลงทุน เพื่อคนรุ่นใหม่แล้วจะอยู่ได้อย่างไร” นายกรัฐมนตรี กล่าว