นายกฯ ปัด ปลดล็อกทุกเงื่อนไข ลั่นแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

พรรคการเมืองยังคงเคลื่อนไหวออกแถลงการณ์ ขอให้รัฐบาลปลดล็อกทุกเงื่อนไข ก่อนการเลือกตั้ง แต่นายกรัฐมนตรีตอบโต้กลับว่าปลดล็อกเท่านี้เพียงพอแล้ว หากใครไม่พอใจไว้เป็นรัฐบาลแล้วมาทำเอง

พรรคการเมือง เรียกร้องปลดล็อก ทุกเงื่อนไข

พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์เรียกร้องไปยัง คสช. และรัฐบาล ให้ปลดล็อกเงื่อนไข ทางการเมืองทั้งหมดทันที พร้อมกับแจกแจงว่า การอนุญาตให้พรรคการเมือง ดำเนินกิจกรรมได้ในระดับหนึ่ง เป็นการควบคุมให้ใช้อำนาจได้ เพียงงานด้านธุรการภายใน แต่กลุ่มการเมืองที่สนับสนุน คสช. สามารถเดินสายพบประชาชน ในลักษณะหาเสียงได้

นอกจากนี้การห้ามใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ ที่เข้าข่ายการหาเสียง ไม่มีขอบเขตชัดเจน มีโอกาสที่จะถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองได้ และ การห้ามสื่อสารระหว่างพรรคการเมือง กับประชาชน เป็นการทำลายสิทธิเสรีภาพ ขั้นพื้นฐานของประชาชน

ชพน. ดีเดย์ จัดประชุมใหญ่ 5 ต.ค.นี้

ส่วนนายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา มองว่า คำสั่งหัวหน้า คสช.ที่13/2561 มีบางประเด็น ที่ยังคลุมเครือต่อการปฏิบัติของพรรคการเมือง โดยเฉพาะวิธีการคัดเลือกคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งภายในพรรค
ส่วนการแบ่งเขตเลือกตั้งส.ส. นั้น กกต. ต้องแบ่งเขตตามหลักเกณฑ์ และกฎหมายที่กำหนด ไม่ใช่แบ่งเขตตามพื้นที่ของพรรคหรือความได้เปรียบของผู้สมัคร ส.ส.

นายกฯ ลั่นคลายล็อก ตอนนี้ เพียงพอแล้ว

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การคลายล็อก ในตอนนี้พอเพียงแล้ว หากใครไม่พอใจไว้เป็นรัฐบาล ค่อยมาทำเอง ส่วนการพบกับนักเมืองต้อง รอปลดล็อกก่อน ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วงกลางเดือนธันวาคม ถึงเวลาจะพิจารณาเองว่าเป็นวันไหน ช่วงนี้ขอให้บ้านเมืองสงบก่อนได้หรือไม่

นายกรัฐมนตรี สรุปทิ้งท้าย ขออย่าสนใจอนาคตทางการเมืองของตัวเอง เพราะจะตัดสินใจอย่างไร ก็เป็นเรื่องส่วนตัว