เลือกตั้ง 62 : กกต.ชี้เปลี่ยนชื่อเป็น "ทักษิณ - ยิ่งลักษณ์" สิทธิส่วนบุคคล

5 ก.พ. 2019 เวลา 12:15 น.

กกต.และ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ยืนยันตรงกันว่า กรณีผู้สมัครส.ส.พรรคเพื่อชาติเปลี่ยนชื่อให้เหมือนกับอดีตนายกรัฐมนตรีจากตระกูลชินวัตร สามารถทำได้ไม่ผิดกฎหมาย เป็นเทคนิคการหาเสียงและเป็นสีสันการเลือกตั้ง

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กล่าวถึงกรณีผู้สมัครของพรรคเพื่อชาติ เปลี่ยนชื่อเป็น ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’ ในการลงสมัครรับเลือกตั้ง ว่า เป็นสิทธิส่วนบุคคลที่สามารถเปลี่ยนชื่อได้ ส่วนตัวมองเป็นสีสันของการเลือกตั้งมากกว่า ไม่กระทบกับการเลือกตั้ง

     ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทยส่งผู้สมัคร ส.ส. กทม. 22 เขต และไทยรักษาชาติส่งผู้สมัคร ส.ส. กทม. 8 เขต จะถือเป็นการสมยอมกันหรือไม่ นายณัฏฐ์ กล่าวว่าควรมองข้อเท็จจริง ไม่ควรเอาเหตุผลของตัวเองใส่เข้าไป หากมีปัญหาและมีผู้มาร้องเรียนก็ปล่อยให้เป็นการพิจารณาของ กกต.

     นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มองว่า การเปลี่ยนชื่อของผู้สมัครส.ส.คล้ายทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่เห็นจะมีปัญหาอะไร เพราะทุกคนสามารถเปลี่ยนชื่อกันได้ ถ้าคิดว่าเปลี่ยนแล้วดีก็เปลี่ยนไป จะเอาทุกทาง ทุกเทคนิคก็ไม่เป็นอะไร

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ตามกฎหมายทุกคนสามารถขอเปลี่ยนชื่อได้ ทุกอย่างเป็นไปตามกฎเกณฑ์ เช่นต้องไม่ใช้คำหยาบ ไม่พ้องพระนามาภิไธย ซึ่งเรื่องนี้ไม่ขอวิจารณ์เพราะจะทำให้เกิดส่วนได้ส่วนเสีย

ส่วนความเคลื่อนไหวของบรรดาผู้สมัครส.ส.ที่เปลี่ยนชื่อให้เหมือนกับอดีตนายกรัฐมนตรี ล่าสุดนายทักษิณ กีรติวรกุล ผู้สมัครพรรคเพื่อชาติ จังหวัดพะเยาเขต 1 ให้สัมภาษณ์ว่า ที่เปลี่ยนชื่อเป็น “ทักษิณ” เพราะเชื่อว่า เป็นสิริมงคลในระบอบประชาธิปไตย ในการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์

ผู้สมัครส.ส.พรรคเพื่อชาติ เปลี่ยนชื่อผู้สมัครเป็นชื่อ “ทักษิณ” รวม 2 ราย คือนายจิรโรจน์ กีรติวรกุล ผู้สมัครพะเยา เขต 1 และนายประพันธุ์ สิงห์ชัย ผู้สมัคร พะเยาเขต 3 ก่อนหน้านี้ผู้สมัครพรรคเพื่อชาติ จังหวัดลำปาง ใช้ชื่อ "ทักษิณ" ไปสมัคร 2 คน 2 เขตเลือกตั้ง เขต 2 ชื่อนายทักษิณ พัฒนา และเขตเลือกตั้ง ที่ 3 ชื่อนายทักษิณ ชัยยศ