การเมือง

“กลาโหม” โต้เว็บไซต์ดัง แพร่ข้อมูลเท็จ “บิ๊กป้อม” ติดโผเศรษฐีเอเชีย

โฆษกกลาโหม เรียกร้องให้เว็บไซต์อินเวสติ้ง ชี้แจงข้อมูลที่อ้างว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ร่ำรวยติดอันดับ 45 เศรษฐีของเอเชีย พร้อมตั้งคำถามมีการเมืองอยู่เบื้องหลังหรือไม่

จากรณี อินเวสติ้ง เว็บไซต์ข่าวด้านการเงิน เศรษฐกิจ และการลงทุนชื่อดังของต่างประเทศ รวบรวมบุคคลร่ำรวยระดับเศรษฐีของทวีปเอเชีย โดยจัดไว้ทั้งหมด 45 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นปรากฏชื่อของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของประเทศไทยอยู่ในโผครั้งนี้ด้วย

โดยเว็บไซต์อินเวสติ้งคาดว่า คอลเลกชันนาฬิกาหรูของพลเอกประวัติ อาจมีมูลค่ามากกว่า 1 ล้าน 5 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 47 ล้านบาท

ล่าสุด พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า ข่าวดังกล่าวเป็นความเท็จ ไม่มีข้อเท็จจริงอ้างอิง จึงเรียกร้องให้ อินเวสติ้ง แสดงความรับผิดชอบ เปิดเผยข้อมูลและที่มาของแหล่งข้อมูลทรัพย์สินของบุคคลต่าง ๆ ที่ถูกต้องโดยเร็ว เพื่อให้สังคมไทยหายสงสัยว่า การกระทำดังกล่าว ไม่ได้มีนัยหรือเจตนาอื่นใด ที่เชื่อมโยงกับการรับประโยชน์เพื่อการขยายผลใช้ประโยชน์ทางการเมืองแอบแฝงอยู่เบื้องหลัง

อย่างไรก็ตาม วานนี้ มีความเคลื่อนยไหวจากนายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อมอบ “โจ๊กสิงคโปร์” ให้กับ พล.อ.ประวิตร โดยระบุว่า เป็นโจ๊กพิเศษที่อาจช่วยทบทวนความจำให้ พล.อ.ประวิตรได้ จากคำถามที่ควรมีคำตอบ

 เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีข่าวหลายกระแสเกี่ยวโยงถึง พล.อ.ประวิตร เช่น การยืมนาฬิกาเพื่อน การถูกจัดอันดับเศรษฐีแนวหน้าของเอเชีย และบัญชีธนาคารในสิงคโปร์ รวมถึงประเด็นเรื่องการโยกย้าย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาลยังไม่มีความชัดเจน