การเมือง

ย้อนไทม์ไลน์การถึงแก่อสัญกรมของ “ป๋าเปรม”

คนใกล้ชิดเปิดเผยสาเหตุ การถึงอสัญกรรมของ พล.อ.เปรม ตินสูลานนท์ เนื่องจากนอนป่วยแล้วไม่ยอมตืน ก่อนที่จะนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยแพทย์ทำซีพีอาร์ช่วยนานนับ 3 ชั่วโมง แต่ไม่สำเร็จ

ภายหลัง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรม ในวัย 99 ปี เมื่อวานที่ผ่านมานั้น มีรายงานว่า เมื่อเวลา 05.00 น. พล.อ.เปรมได้ป่วยหมดสติอยู่ที่บ้านพักสี่เสาเทเวศร์ คนในบ้านจึงได้แจ้งโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ก่อนที่จะส่งรถพยาบาลพร้อมแพทย์และพยาบาลมายังบ้านพัก เมื่อมาถึงได้ทำการปฐมพยาบาลและปั๊มหัวใจ ใส่เครื่องช่วยหายใจ ก่อนนำขึ้นรถพยาบาลไปยังโรงพยาบาลทันที

เมื่อมาถึงโรงพยาบาล รีบนำเข้าห้อง CCU (ห้องผู้ป่วยวิกฤติหัวใจ) ชั้น 3 อาคารสมเด็จย่า ก่อนระดมทีมแพทย์ทำซีพีอาร์ (ปั๊มหัวใจ) อยู่ประมาณ 3 ชั่วโมง ร่างกายไม่ตอบสนอง ก่อนที่พล.อ.เปรมจะถึงแก่อสัญกรรม

ทั้งนี้ ช่วงหัวค่ำวันที่ 25 พ.ค. พล.อ.เปรมได้พูดคุยกับนายทหารคนสนิท และได้สั่งการเรื่องงานต่าง ๆ ซึ่งไม่มีท่าทีจะป่วยแต่อย่างใด ก่อนที่จะเข้าไปนอนพักผ่อน และในเวลา 05.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ พล.อ.เปรมตื่น ทางทหารที่อยู่ที่บ้านได้เข้าไปดู พบว่ายังนอนอยู่ แค่รู้สุกผิดสังเกตจึงได้เรียก พล.อ.เปรม ก็ไม่ตื่น จึงได้เรียกแพทย์ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้ามาดูอาการดังกล่าว ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม สำหรับก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าว พล.อ.เปรมล้มป่วยและเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้ามาโดยตลอด ก่อนที่ พล.อ.เปรมปรากฏตัวเดินทางมาเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตที่หน่วยเลือกตั้งโรงเรียนสุโขทัย เมื่อวันที่ 17 มี.ค.2562 โดยพล.อ.เปรมนั่งเก้าอี้วีลแชร์ พร้อมด้วยสายออกซิเจน

จากนั้นวันที่ 10 เม.ย. ได้เปิดบ้านให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี และผู้นำเหล่าทัพ เข้าขอพรและรับพรเนื่องในโอกาสวันสงกรานต์ ซึ่ง พล.อ.เปรม มีสีหน้าสดใส ยิ้มแย้ม อารมณ์ดี พร้อมทั้งพูดติดตลกกับผู้สื่อข่าวที่อวยพรให้มีอายุถึง 120 ปี ว่าถ้าอยู่ถึงคงต้องคลานแทนเดิน

อย่างไรก็ตาม พล.อ.เปรมปรากฏตัวครั้งสุดท้ายในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10 ในช่วงต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา และมาถึงแก่อสัญกรรมในวันที่ 26 พ.ค.2562