การเมือง

3 ส.ว.ยันโหวตเลือก “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ ตอบโจทย์ได้มากสุดแล้ว

สมาชิกวุฒิสภา ขอร้องพรรคเพื่อไทยให้หยุดก้าวก่ายกันและกัน โดยเสียงส่วนใหญ่ยืนยัน จะสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เพราะสามารถตอบโจทย์ได้ทุกข้อ

นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทย ขอให้ ส.ว.งดออกเสียงในการโหวตนายกรัฐมนตรี เพื่อผ่าทางตันให้เสียงของพรรคการเมืองมีความเท่าเทียมกันว่า ส.ว.มีอิสระ รวมถึง ส.ส.ก็เช่นกัน จะเลือกใครก็เรื่องของแต่ละบุคคล รัฐธรรมนูญกำหนดให้ ส.ส.และ ส.ว.มีสิทธิเลือกนายกฯ ได้คนละ 1 เสียง ดังนั้นจึงไม่ควรมาพูดจาก้าวก่ายกัน แต่ส่วนตัวจะเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง เพราะผลเลือกตั้งที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐได้คะแนนมาเป็นจำนวนมาก ตนจึงเลือกตามเสียงประชาชน

ด้านนายวันชัย สอนศิริ ส.ว. เปิดเผยวา ขณะนี้ได้ตัดสินใจแล้วที่จะเลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯคนต่อไป เพราะมีความต่อเนื่องในการทำงานที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น การปฏิรูปประเทศตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ ที่ให้ ส.ว.เข้ามาทำภารกิจดังกล่าวในระยะเปลี่ยนผ่าน ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ถือว่าได้วางรากฐานงานเหล่านี้ไว้ อีกทั้งรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่กำหนดให้มีการผสมผสานประนอมอำนาจกัน ระหว่างฝ่ายที่มาจากการเลือกตั้งกับฝ่ายที่ คสช.ตั้งมา จึงเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์จะสามารถประนอมอำนาจดังกล่าวได้ดี และทำให้เกิดความลงตัวทางการเมืองในระยะเปลี่ยนผ่านนี้ได้

 

ขณะที่นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงแนวทางการโหวตเลือกนายกฯ ระบุว่า หลักคิดในการเลือกนายกฯ ต้องเป็นบุคคลที่ตอบโจทย์ บุคคลนั้นต้องเข้าใจแผนปฏิรูปประเทศทั้ง 10 + 2 ด้าน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ถือว่ามีความได้เปรียบ โดยส่วนตัวได้ตัดสินใจได้แล้วบนฐานคิดเรื่องบุคคลที่ตอบโจทย์เหตุผลพิเศษ คำตอบออกมาชัดเจน จึงพร้อมเปล่งวาจาขานชื่อบุคคลผู้นี้ ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภาวันที่ 5 มิถุนายน นี้