อนาคตใหม่แฉซื้องูเห่าสูง 120 ล้าน - พร้อมเงินเดือน

05 มิ.ย. 2562 เวลา 1:48 น.

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ พร้อมส.ส.พรรค 11 คน ร่วมกันแถลงข่าว ในกรณีมีผู้เสนอซื้องูเห่าจากพรรคอนาคตใหม่ที่บางคนได้รับข้อเสนอสูงถึง120 ล้านบาท

น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคกล่าวว่า งูเห่าสีส้ม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ถูกติดต่อถูกซื้อเยอะมาก น่าจะเกือบครบทุกคน อาจเพราะเป็นสส.หน้าใหม่ หรือฝ่ายตรงข้ามมองว่าซื้อได้ด้วยเงิน ซึ่งเป็นการประเมินที่ผิด ส่วนรูปแบบการซื้องูเห่า มีการหลอกล่อด้วยเหตุผล เช่นการยุบพรรค คดีของหัวหน้าพรรค รวมทั้งการข่มขู่ที่จะเอาถึงชีวิตทั้งทางตรงและทางอ้อม จึงทำให้ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ หากถึงที่สุดแล้ว มีส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ยกมือโหวตให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ สิ่งเดียวที่พรรคทำได้คือการให้ สส.คนนั้นลาออกจากพรรคไป

ส่วนการที่ไม่เปิดเผยตัวแทนที่ติดต่อเรื่องงูเห่า เพราะคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้สมัคร ที่สำคัญกว่านั้นคือ คนที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนติดต่อ หากเปรียบกับขบวนการค้ายาเสพติด เปรียบไปก็เป็นคนเดินยา จับได้ก็ไม่ได้ทำให้ขบวนการซื้องูเห่าหมดไป แต่พรรคของสวงนสิทธิ์ในการดำเนินคดีกับผู้ที่ติดต่อมา

ด้านนายเท่าพิภพ ลิ้มจิตกร สส.กทม.อนาคตใหม่ เล่าว่าได้รับการติดต่อตั้งแต่หลังการเลือกตั้งเสนอให้ 30 ล้านบาท และเพิ่มเป็น 50 70 ล่าสุด 120 ล้านบาท ส่วนนายฐิตินันนท์ แสงนาคสส.ขอนแก่น บอกว่า. มีโทรศัพท์มาหลังวันเลือกตั้งว่า มีผู้ใหญ่ขอพบ เป็นระดับรองหัวหน้าพรรค และเสนอให้เงินใช้นอกบัญชี 9 หลัก แต่ก็ปฏิเสธไป นอกจากนี้ก่อนวันโหวตยังเสนอให้ 5 ล้าน และหลังวันโหวตให้อีก 70 ล้าน พร้อมเงินเดือนอีกเดือนละ 200,000 บาท