การเมือง

“บิ๊กตู่” ควง “ประวิตร-อนุพงษ์” ออกงานครั้งแรก หลังโปรดเกล้าฯ

นายกรัฐมนตรี ควงสองพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ อย่าง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา ออกงานครั้งแรก หลังได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นนายกรัฐมนตรี เปิดงานบริหารจัดการน้ำฤดูฝน ประจำปี 2562 พร้อมยอมรับ ได้พูดคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลบ้างแล้ว

วันนี้ (12 มิ.ย.62) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เป็นประธานเปิดงาน “สร้างรู้ สื่อสาร การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำฤดูฝน ปี 2562” ที่สโมสรทหารบก วิภาวดีรังสิต โดยเป็นการเปิดงานครั้งแรก ร่วมกับ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่ากากระทรวงมหาดไทย

สองพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ ด้วยท่าทีที่สุขุมมากยิ่งขึ้น ท่ามกลางกระแสข่าว พลเอกประยุทธ์ เตรียมควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เนื่องจาก พลเอกประวิตร มีปัญหาเรื่องสุขภาพ จะเป็นรองนายกรัฐมนตรี กำชับดูแล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สตช. เท่านั้น

“บิ๊กตู่” เริ่มคุยพรรคร่วม ย้ำ ดูภาพรวม ครม.ด้วยตัวเอง อุบคุม กห.

พลเอกประยุทธ์ ยืนยันว่า กระแสข่าวควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นเพียงกระแสข่าว ไม่ใช่การปรับโฉมใหม่ เพราะรัฐบาลมาด้วยกลไกประชาธิปไตย ต้องรับฟังเสียงรอบด้าน ถ้าไม่รับฟังบ้านเมืองจะเดินหน้าไปไม่ได้ แต่ย้ำว่า จะพิจารณาภาพรวม ครม. ด้วยตัวเอง

ขณะที่ การพูดคุยเรื่องจัดตั้ง ครม. กับพรรคร่วมรัฐบาล จะดำเนินการให้เร็วที่สุดตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนด แต่ก็แบ่งรับแบ่งสู้ว่า จะมีรัฐมนตรีที่มาจากคนนอกหรือไม่ โดยบอกว่า รัฐมนตรีทุกคนมาจากพรรคการเมืองเป็นส่วนใหญ่

ภายหลังร่วมเปิดงาน พลเอกประยุทธ์ พร้อมด้วย พลเอกประวิตร และ พลเอกอนุพงษ์ ได้ใช้เวลาพูดคุย กว่า 20 นาที ในห้องรับรอง ก่อนจะเดินทางออกไปสโมสรทหารบก ในเวลาไล่เลี่ยกัน ซึ่งพลเอกประวิตร ปฎิเสธ ตอบคำถามกรณีที่อาจไปนั่งตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีเพียงตำแหน่งเดียว

และเมื่อ พลเอกประยุทธ์ เดินทางกลับไปยังทำเนียบรัฐบาล พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกและเลขาธิการ คสช. ได้เดินทางเข้าพบนายกรัฐมนตรี ซึ่งคาดว่า จะหารือถึงทิศทางการทำงานหลังจบภารกิจของ คสช. เมื่อมีรัฐบาลชุดใหม่