การเมือง

พปชร. วุ่นแย่งเก้าอี้กันเอง สุริยะซิวพลังงาน ถีบณัฏฐพลเป็นเสมา 1

การจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐที่ไม่ลงตัว ส่งผลให้พรรคร่วมรัฐบาลอื่น ๆ รวมถึง 10 พรรคเล็กได้แต่นั่งลุ้น ว่าจะมีเก้าอี้หลุดเหลือมาให้พรรคตัวเองบ้างหรือไม่ ขณะที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ยืนยัน ไม่เคยต่อรองตำแหน่งกับใคร

รายงานข่าวแจ้งถึงความคืบหน้าการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีว่า ที่ลงตัวแล้วจริง ๆ มีเฉพาะที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ตัดสินใจยกให้พรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยไปแล้ว ซึ่งทั้ง 2 พรรคนำกลับไปพิจารณาวางตัวบุคคลดำรงตำแหน่งตามโควต้าที่ทางพรรคแกนนำให้ไป แต่ในส่วนของ พปชร.ยังไม่ได้ข้อยุติทั้งหมด ทั้งนี้ ในส่วนของกระทรวงพลังงานที่แต่เดิมมีชื่อนายณัฏฐพล ทีปสุวรรรณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 1 พปชร.นั่งตำแหน่งนี้ แต่ต่อมากลุ่มสามมิตรต่อรองทางแกนนำพรรค ตัดสินใจยกเก้าอี้ให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 2 นั่งแทน แต่นาย ณัฏฐพลไม่ยอม เนื่องจากเกรงว่าหากให้ไปนั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการตามที่ได้รับการวางตัว อาจถูกโจมตีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน เนื่องจากลงทุนทำธุรกิจโรงเรียนนานาชาติ รักบี้สคูล ไทยแลนด์ อยู่ที่พัทยา จังหวัดชลบุรี นายณัฏฐพลและสาย กปปส.ใน พปชร.จึงยื่นข้อเสนอต่อพรรคทวงคืนเก้าอี้กระทรวงพลังงาน

ทั้งนี้ ตำแหน่งดังกล่าวจึงไม่มีข้อยุติ พปชร.ต้องพักการพิจารณาเอาไว้ก่อน โดยหันไปจัดสรรเก้าอี้ตัวอื่นก่อน อาทิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน วางตัว พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ตัวแทนนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีในโควต้าภาคใต้ พปชร. เป็นรัฐมนตรีว่าการฯ เมื่อตำแหน่งใน พปชร.ไม่นิ่ง ทำให้กระเพื่อมถึงการพิจารณายกเก้าอี้ให้กับพรรคร่วมอย่างรวมพลังประชาชาติไทย พรรคชาติพัฒนา หรือแม้แต่พรรคเล็กที่รวมตัวยื่นข้อเสนอ เพราะต้องให้ตำแหน่งใน พปชร.ลงตัวก่อนจึงจะตัดสินใจได้ว่าจะยกตำแหน่งใดให้กับพรรคร่วมอื่นๆ ได้

ล่าสุด ! นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้า พปชร. โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ เชื่อมั่นผู้นำ เคารพกติกา ไม่เคยต่อรอง ระบุว่า ตนมั่นใจในตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และไม่เคยคิดต่อรองตามกระแสข่าว ตนอาสามาทำงานเพื่อประเทศ พร้อมทำงานทุกด้านที่ได้รับมอบหมายและจะทำหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างดีที่สุดเพื่อประชาชนและประเทศไทย