การเมือง

คาใจ 3 มือปราบคอร์รัปชั่น หลุดกมธ. ปราบโกง ส่วนน้อง “บิ๊กป้อม” ขึ้นแท่นประธาน

วันนี้ (11 ก.ย. 62) นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) 3 คน ได้แก่ นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ อดีตประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)  นายประมนต์ สุธีวงศ์ อดีตประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) และพล.ร.อ. พะจุณณ์ ตามประทีป กรรมการในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ และสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศพ้นคณะกรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริต ประพฤติมิชอบและเสริมสร้างธรรมาภิบาล ไม่มีชื่อในกรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องการทุจริต ประพฤติมิชอบ และเสริมสร้างธรรมาภิบาล ของ ส.ว. โดยมีชื่อ พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นั่งเป็นประธานกรรมาธิการชุดดังกล่าว โดยมีข้อความ ดังนี้

พวกเขากลัวอะไร? ใครรู้บ้าง..

วุฒิสภาบล็อกโหวตเขี่ยทิ้ง 3 มือปราบคอร์รัปชันคือ นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ อดีตประธาน ป.ป.ช. นายประมนต์ สุธีวงศ์ อดีตประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) พลเรือเอกพะจุณณ์ ตามประทีป แล้วเลือกพลเรือเอกศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ น้องรองของพลเอกประวิตร นั่งเป็นประธานกรรมาธิการตรวจสอบทุจริตฯ (กมธ.)

ทำให้เกิดความสงสัยขึ้นมาว่า…

1. พวกเขากลัวอะไร จึงต้องขนคนมายึด กมธ. ชุดนี้ แล้วเขี่ยสามขุนพลที่มีชื่อเสียงที่ทุกคนยอมรับในประวัติและผลงาน ทำไมถึงลงทุนทำเรื่องพิลึกโดยไม่สนสายตาประชาชน

2. กมธ. ชุดนี้เป็นทหารและตำรวจครึ่งหนึ่ง (9 ใน 19 คน) แปลว่าอะไร?

3. ข่าววางตัวประธาน กมธ. เป็นที่รับรู้มาสองเดือนแล้ว แต่คาดไม่ถึงว่าจะทำถึงขั้นยึดพื้นที่ทั้งหมด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ในอดีต สนช. มี กมธ. 16 คณะ การคัดเลือกบุคคลในกรณีที่มีผู้สนใจเป็น กมธ. ชุดใดเกินโควตา เขาจะใช้วิธีจับสลากออก ใน สว. ชุดนี้ก็มี กมธ. ต่างประเทศที่ใช้การจับสลาก นอกนั้นใช้วิธีคัดเลือกกันเอง จนเกิดกรณีบล็อกโหวตขึ้นสองคณะ ในทางปฏิบัติเจตนารมณ์การตั้ง กมธ. เขาต้องการให้ สว. ที่มีประสบการณ์สูงเข้าไปเป็น กมธ. ในแต่ละด้าน เพื่อให้เกิดผลงานที่เป็นประโยชน์ส่วนรวมตามเป้าหมายและภารกิจ