“บิ๊กตู่” บ่นไม่ได้พูด "น้ำท่วมให้เลี้ยงปลา" พ้อไม่ซ้ายก็ขวา ประเทศไปไม่ได้

18 ก.ย. 2562 เวลา 4:07 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันนี้ (18 ก.ย. 62) ระหว่างการปาฐกถาพิเศษในการประชุมประจำปี 2562 ของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เรื่อง “การขับเคลื่อนการพัฒนาเชิงพื้นที่ เชื่อมไทย ก้าวไกล เชื่อมโลก” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้กล่าวถึงระบบสาธารณสุขของไทย โดยระบุว่า ระบบสาธารณสุขของไทยอยู่ในอันดับที่ 6 ของโลก ที่บางคนบอกว่าไม่ดี แต่เราได้ถึงอันดับ 6 ของโลก ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ 80-90% ซึ่งบางประเทศที่ร่ำรวยกว่า ก็ยังทำไม่ได้ นั่นเป็นเพราะรัฐบาลทำงานมาอย่างหนัก เพราะเราต้องปรับปรุงในทุกระบบ เราได้พัฒนาทั้งระบบจนเกิดวันนี้ขึ้นมา จึงต้องพูดให้ทุกคนเข้าใจ ทุกรัฐบาลจะต้องมีการเริ่มต้น เพียงแต่จะทำอย่างไรให้ปัญหาลดลงในระยะยาว อย่างไรก็ตาม เชื่อว่านโยบายของทุกพรรคการเมืองนั้นดีทั้งสิ้น เพียงแต่เราจะหาเงินมาจากไหนมาดำเนินการ โดยรัฐบาลนี้สิ่งใดที่ทำได้ ก็จะทำ เพราะถ้ากลัวนั่นกลัวนี่ ก็จะทำไม่ได้ทั้งสิ้น เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ รัฐบาลกำลังทำทุกอย่างเพื่ออนาคต

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เราต้องมองว่าประเทศอยู่ตรงไหน และมีคนกี่กลุ่ม จะทำอย่างไรให้เดินไปด้วยกันได้ แต่ยอมรับว่ามีปัญหาหลายประการ อย่างไรก็ตาม ในความเป็นคนนั้น ถือว่าเท่ากันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรี หรือ ใครก็ตาม มีเกียรติยศและศักดิ์ศรีเท่ากัน ทั้งนี้ เราต้องหาจุดกึ่งกลางให้ได้ แต่วันนี้กลายเป็นว่า ไม่ซ้ายก็ขวา ถ้าปล่อยให้เป็นแบบนี้ประเทศไทยก็ไปไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับน้ำท่วม ตนก็ได้สั่งให้ทำแก้มลิง แต่ก็ไม่ได้สั่งให้ทำแบบกระจ๊อกกระแจ๊ก หรือ สั่งให้ประชาชนเลี้ยงปลา มันเป็นคนละเรื่อง แต่พูดถึงแก้มลิงขนาดใหญ่ เป็นทะเลสาบ ให้พื้นที่น้ำท่วมไหลลงมาสู่แก้มลิงนี้ได้ ระยะยาวจะเรียกว่าทะเลสาบ ระยะสั้นจะเรียกว่าแก้มลิง ซึ่งรัฐจะต้องจ่ายค่าเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้าง

“ช่วงนี้ก็ปล่อยปลาลงไปเพื่อให้ชาวบ้านได้จับ ไปกินไปขายไปใช้ ผมไม่ได้คิดง่ายๆ อย่างที่มีคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ใช่ให้คนปลูกข้าวเปลี่ยนมาเลี้ยงปลา ไปสร้างภาพลักษณ์ผมในทางที่ไม่ใช่ ไม่ใช่สิ่งที่ผมถ่ายทอดออกไป หรือพูดออกไป เป็นคนละเรื่องคนละประเด็น ถ้าผมคิดอย่างนั้นนะ ผมไม่ต้องเป็นนายกฯ หรอก เป็นผู้หมู่ยังไม่ได้เลย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด