การเมือง

“ชวน” แนะ “ฝ่ายค้าน” ศึกษาปัญหาภาคใต้ ก่อนแก้รัฐธรรมนูญ เพราะอดีตเคยพลาดมาแล้ว

“ชวน” แนะฝ่ายค้านควรศึกษาปมปัญหาความรุนแรงภาคใต้ให้ดีก่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเหตุการณ์ความขัดแย้งในอดีต โดยระบุให้ดูเหตุการณ์ปี 2547 เป็นตัวอย่างที่เคยผิดพลาดเกี่ยวกับนโยบายมาแล้ว

วันที่ 7 ต.ค. 2562 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เรื่องนี้สภามีคณะกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขเพิ่มเติมอยู่แล้ว แต่ยังไม่ถึงเวลาต้องพูดว่าจะต้องยกเลิกมาตราไหน เพราะต้องดูวิธีการก่อนว่าจะมีทางไหนแก้ไขที่รัฐธรรมนูญได้บ้าง เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดให้แก้ไขได้ยากมาก ซึ่งเนื้อหาสาระนั้นต้องหาร่วมกันทุกฝ่ายร่วมทั้ง ส.ว.ด้วย

ส่วนที่พรรคฝ่ายค้านเดินสายรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ตนไม่ขอวิจารณ์แต่ขอแนะนำว่า เรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคงจะต้องระมัดระวัง ถ้ายังไม่มีแนวทางที่ชัดเจนว่าจะดีกว่าเดิมก็อย่าไปทำให้มันกระทบ

นายชวน ยังกล่าวอีกว่า การแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เคยมีความผิดพลาดมาแล้ว เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2544 และมีผลจนถึงทุกวันนี้ เกิดความสูญเสียไปถึง 6 พันกว่าคน เพราะความผิดพลาดจากนโยบายที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ โดยไม่ศึกษาว่านโยบายความมั่นคงเดิมนั้นมีอะไรดีหรือไม่ดีอย่างไร จนเกิดความขัดแย้งแตกแยก

ทั้งนี้ขอเสนอว่า ถ้าเป็นเรื่องของความมั่นคง ขอให้ทุกฝ่ายทั้งฝ่ายค้าน รัฐบาล และฝ่ายที่เกี่ยวข้องศึกษาให้ถ่องแท้ ทั้งประวัติศาสตร์และแนวทางที่มีอยู่เดิม ว่าสิ่งที่กำลังจะเสนอใหม่นั้นดีกว่าเดิมหรือไม่ ถ้าดีกว่าเดิมก็แก้ไขเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าเห็นว่ายังไม่สามารถแก้ไขให้มันดีกว่าเดิมได้ก็ต้องระมัดระวัง โดยยึดจากความผิดพลาดเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2544 เป็นตัวอย่าง จนทำให้เกิดเหตุการณ์ 4 มกราคม 2547 ที่เกิดการปล้นปืน จากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส

สำหรับเหตุการณ์บุกปล้นปืนกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือค่าย “ปิเหล็ง” ในต.ปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ปี 2547 เป็นเหตุการณ์ครั้งหนึ่งที่หลายฝ่ายเชื่อว่า เป็นจุดเริ่มต้นของความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งนั้นทหารเสียชีวิต 4 นาย กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ระบุว่า คนร้ายได้อาวุธปืนไป 413 กระบอก ก่อนจะตามยึดคืนมาได้จำนวนหนึ่ง

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นผลมาจาก การยกเลิกศูนย์บริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และยกเลิกถอนกองกำลังพลเรือน ตำรวจ ทหาร 43 (พตท.43) เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 2544 โดยรัฐบาลขณะนั้นให้ความเห็นว่าปัญหาความรุนแรงภาคใต้จะหมดไปภายใน 3 เดือน ก่อนที่เหตุการณ์จะเริ่มรุนแรงขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2544 ซึ่งเริ่มมีขบวนการยิงตำรวจวันเดียว 5 คน 3 จังหวัดพร้อมกัน

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็ก ‘เพื่อไทย’ ร้อง ‘ชวน’ เชื่อ พ.ร.บ. งบประมาณปี 63 ไม่โปร่งใส

-Breaking News : ชวน เผยกกต. ชี้ “นวัธ” พ้นสภาพส.ส. เตรียมชงครม.ออกพ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อมขอนแก่น

-“อดีต กรธ.”​ ยัน “ชวน” มีอำนาจวินิจฉัย สมาชิกภาพ ส.ส. ของ “นวัธ”

-“ชวน” สั่ง “รัฐสภา” ต้องประหยัด รับ ตกใจข่าวลือ กมธ. เตรียมแจกเงินแสน เพื่อไม่ให้เหลือใช้คืนคลัง