ศาลยกฟ้อง "เสรีพิศุทธ์" ฟ้องหมิ่น "หมอระวี"

11 ธ.ค. 2562 เวลา 8:07 น.

ศาลอาญา ยกฟ้องคดีชั้นไต่สวนมูลฟ้อง "พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์" ฟ้อง "นายแพทย์ระวี" แถลงข่าวพาดพิงพรรคฝ่ายค้านส่อเข้าใจผิดไม่เอาสถาบัน ชี้ หลักฐานยังไม่มีน้ำหนัก

วันที่ 11 ธ.ค.62 ณ ที่ห้องพิจารณา 805 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งคดีหมายเลขดำ อ.1729/2562 ที่พรรคเสรีรวมไทย โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328   

กรณีเมื่อวันที่ 13 พ.ค.62 จำเลยแถลงข่าวว่า “การต่อสู้ทางการเมืองครั้งนี้อาจมองในแง่หนึ่งได้ว่าเป็นการต่อสู้ระหว่างฝ่ายเอาสถาบันกับไม่เอาสถาบัน ดังนั้นสมาชิกพรรคของเรา จะมีมติให้เราเลือกข้างที่รักษาสถาบัน โดยพรรคพลังธรรมใหม่จึงต้องประกาศจุดยืนตามเสียงข้างมากของสมาชิกพรรคทั่วประเทศที่จะเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐในการจัดตั้งรัฐบาล”

หมายความว่า เหตุที่จำเลยและสมาชิกพรรคของจำเลยไม่เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับโจทก์และพรรคการเมืองอื่นๆ รวม 7 พรรค แต่ไปเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ทำให้ประชาชนทั่วไปในสังคมเข้าใจว่าโจทก์เป็นพรรคการเมืองที่ไม่เอาสถาบัน เพราะความจริงแล้วโจทก์และสมาชิกพรรคทุกคนมีความจงรักภักดีเทิดทูนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

โดยวันนี้เป็นนัดฟังคำสั่งชั้นไต่สวนมูลฟ้องว่าคดีมมีมูลที่ศาลจะประทับรับฟ้องไว้พิจารณาเพื่อมีคำพิพากษาต่อไปหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ โจทก์ และนายแพทย์ ระวี จำเลย จึงไม่ได้เดินทางมาศาล ซึ่งมีเพียงผู้รับมอบอำจโจทก์เดินทางมาศาลเท่าน้้น ขณะที่ "ศาล" พิจารณาแล้วเห็นว่า พยานหลักฐานโจทก์ในชั้นไต่สวนมูลฟ้องยังไม่มีน้ำหนัก จึงไม่รับฟ้องคดีไว้พิจารณา ให้ยกฟ้อง