นายกฯ วอนเห็นใจ โรงงานปิดอย่าโยงพิษเศรษฐกิจ ชี้หลายโรงปิดเพราะไม่พัฒนาสินค้า

24 ธ.ค. 2562 เวลา 8:59 น.

“ประยุทธ์” เผยโรงงานปิดกิจการ เพราะไม่พัฒนาสินค้า อย่าโทษพิษเศรษฐกิจ ยืนยันตัวเลขจ้างงานมีสูงกว่าคนตกงาน เพราะตรวจสอบแล้ว ชี้เป็นเรื่องธรรมดา คาดตัวเลขไตรมาสแรกปีหน้าดีขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) กล่าวถึงเป้าหมายปี 2563 ของรัฐบาล ว่า เราคาดหวังว่าไตรมาสแรกของปีหน้าน่าจะดีขึ้น

“ผมต้องการให้มีการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้ไตรมาส 4 ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งผลไปยังไตรมาสแรกของปี 2563 รวมทั้งการเน้นการลงทุนในรัฐวิสาหกิจต่างๆ เกือบแสนล้านบาท ซึ่งต้องเร่งดำเนินการให้ได้โดยเร็ว โดยต้องใช้เงินอย่างเหมาะสม ซึ่งทุกคนต้องช่วยกันด้วยความเข้าใจจะไปบังคับเขาไม่ได้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ทุกคนต้องร่วมมือกันทั้งผู้บริโภคและผู้ผลิต เพราะไม่เช่นนั้นจะกระเทือนไปถึงปัญหาเศรษฐกิจ การปลดพนักงาน ธุรกิจปิดตัว รัฐบาลก็มีมาตราการรองรับไว้หลายด้าน จึงไม่อยากให้เหมารวมว่า เป็นเพราะปัญหาเศรษฐกิจ ถ้าตรวจสอบดูจะพบว่า หลายโรงงานเขาสมัครใจที่จะปิดตัวเอง เพราะสู้ต้นทุนไม่ไหว หรือไม่สามารถพัฒนาสินค้าได้ จึงจำเป็นต้องปิดตัวลง ซึ่งมีโรงงานที่ปิดตัวลงจำนวน 1,480 แห่ง แต่ขณะเดียวกันก็มีการเปิดโรงงานใหม่ ๆ มากขึ้นเพิ่มเป็นสามเท่า มีการจ้างงานใหม่จำนวน 178,733 คน มีมูลค่าการลงทุนแสนล้านบาทมีการหมุนเวียนแรงงานและทุกคนต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง ซึ่งภาวะการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นทุกปี วันนี้ตัวเลขการจ้างงานมีมากกว่าคนตกงาน ถือเป็นเรื่องธรรมดาของโลกปัจจุบัน