เสรีพิศุทธ์ เดินหน้าสอบที่ดิน ปารีณา ชี้ไม่ต้องรีบ ใครแทรกแซงเจอดีแน่!

26 ธ.ค. 2562 เวลา 4:32 น.

“เสรีพิศุทธ์” ยืนยันเดินหน้าตรวจสอบการถือครองที่ดิน “ปารีณา” ระบุไม่จำเป็นต้องเร่งรีบทำให้เสร็จ ขู่ใครแทรกแซงจะดำเนินการแน่ พร้อมระบุเตรียมเป็นแกนหลักในการอภิปรายไม่ไว้วางใจปมถวายสัตย์ของคณะรัฐมนตรี

วันที่ 26 ธ.ค. 2562 พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎรกล่าวถึงบรรยากาศการ เข้าให้ข้อมูลอธิบดีกรมป่าไม้ ในกรณีการถือครองที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ

โดยยืนยันว่า ไม่ได้มีปัญหาในการพิจารณาและยังไม่มีการยุติการพิจารณา การจะยุติเรื่องนี้ได้ก็ต้องมีรายละเอียดข้อเท็จจริงที่ชัดเจน เพราะรัฐธรรมนูญได้กำหนดให้กรรมาธิการมีหน้าที่ในการเชิญบุคคลเข้าให้ข้อเท็จจริงในประเด็นที่สงสัย เว้นแต่หากเรื่องที่มีการพิจารณาอยู่ในชั้นกรรมาธิการกำลังพิจารณาอยู่ในชั้นศาลหรือ ป.ป.ช.และคณะกรรมการการเลือกตั้ง ก็ต้องยุติเรื่องเพื่อให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินการตามขั้นตอน

ส่วนกรอบการพิจารณาในกรณีที่ดินของน.ส.ปารีณานั้น ยังไม่สามารถกำหนดกรอบเวลาได้ เนื่องจากคณะกรรมาธิการชุดนี้มีหลายเรื่องร้องเรียนเข้ามาให้พิจารณา จะมุ่งไปที่เรื่องใดเรื่องหนึ่งไม่ได้ แต่ที่ดำเนินการอยู่ขณะนี้เป็นเรื่องที่สังคมและสื่อมวลชนให้ความสนใจ จึงทำให้ปรากฎเป็นข่าวอยู่บ่อยครั้ง

อีกทั้งเรื่องของ น.ส.ปารีณา ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการสืบสวน จึงไม่จำเป็นต้องรีบเร่งสรุปการพิจารณา เพราะค้างเรื่องไว้อย่างนี้ถือเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ หรือ ส.ป.ก. จะได้เบี้ยว เพราะหากเบี้ยวหรือละเลยเมื่อไหร่ ตนก็จะดำเนินการ ผมก็ฟันเจ้าหน้าที่ไปด้วย หากใครทะลึ่งเข้ามาแทรกแซงการสอบสวนคดีนี้ ก็ถือว่าผิดจะต้องโดนอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ขอให้ใจเย็นๆ ผมมีเทคนิคและวิธีการ เพราะผมเคยเป็นผบ.ตร.มาแล้ว ไม่ใช่เป็น ส.ส.สมัยแรกอย่างที่เขาคิด

ส่วนความคืบหน้ากรณีการถวายสัตย์ของคณะรัฐมนตรีนั้น จะมีการเชิญรองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และเลขาธิการนายกรัฐมนตรี มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมในวันที่ 8 มกราคม 2563 และยืนยันว่าจะนำเรื่องการถวายสัตย์นี้ไปใช้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย เพราะตนเป็นคนรู้ข้อเท็จจริงเบื้องลึกหนาบางทุกอย่าง จึงจะเป็นคนอภิปรายหลักในเรื่องนี้ และเรื่องการถวายสัตย์นี้ตนจะพยายามให้คณะกรรมาธิการดำเนินการพิจารณาให้เสร็จภายในเดือนมกราคม 2563 แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของบุคคลที่ถูกเชิญเข้ามาให้ข้อมูล