การเมือง

ศรีสุวรรณ ชี้ ชื่อ “สะพานจันทร์โอชา” ขัดรธน.-จริยธรรม เสี่ยงหลุดนายกฯ

ศรีสุวรรณ ชี้ ตั้งชื่อ “สะพานจันทร์โอชา” ไม่ได้ขัดรัฐธรรมนูญและจริยธรรม ระบุอาจทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ เสี่ยงหลุดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้

การเมือง – วันที่ 17 ม.ค. 2563  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์รูปภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ศรีสุวรรณ จรรยา” ระบุว่า ตามที่ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้หารือในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อ รมว.คมนาคม เมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมาว่า จำเป็นต้องสร้างสะพานจาก อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ไป อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อแก้ไขปัญหาที่ประชาชนไม่สามารถเดินทางไปเกาะสมุยได้สะดวก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล

และสะพานที่จะสร้างใหม่นี้ เพื่อเป็นเกียรติประวัติให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ควรให้ใช้ชื่อสะพานว่า “จันทร์โอชา”

โดยยกอดีตนายกฯ อย่างน้อย 2 ท่านมาเปรียบเทียบ คือ นายพจน์ สารสิน เป็นนายกฯไม่กี่วัน ก็สร้างสะพาน “สารสิน” จากพังงาไปภูเก็ต และอดีตนายกฯ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ก็สร้างสะพาน “ติณสูลานนท์” ที่สงขลานั้น

กรณีการสร้างสะพานแล้วใช้ชื่อสกุลนายกรัฐมนตรี มาตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติในอดีตนั้น สามารถทำได้เพราะไม่มีกฎหมายห้ามไว้

แต่ในปัจจุบันรัฐธรรมนูญ 2560 หมวด 9 ว่าด้วยการขัดกันแห่งผลประโยชน์ บัญญัติห้ามไว้ใน ม.186 ประกอบ ม.184 ซึ่งห้ามใช้สถานะหรือตำแหน่งกระทำการใดไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม เพื่อประโยชน์ของตนเอง อันขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ข้อ 7 ข้อ 8 ข้อ 9 และข้อ 10

ดังนั้นหากใครหวังดี แต่อาจประสงค์ร้าย ก็จงเร่งใช้ชื่อ หรือชื่อสกุลท่านนายกรัฐมนตรี ไปตั้งชื่อสะพานหรือสิ่งปลูกสร้างใดๆ ที่ใช้เงินงบประมาณแผ่นดินโดยเร็วเถิด เราจะได้มีนายกรัฐมนตรีคนใหม่กันเร็วขึ้นเสียทีครับ