เทพไท ยกเคสเชฟโรเลตปิดโรงงาน จี้รัฐบาลแก้ปัญหา หวั่นปัญหากระทบโยงเป็นลูกโซ่

19 ก.พ. 2563 เวลา 10:09 น.

นายเทพไท เสนพงศ์ แสดงความคิดเห็นถึงกรณีค่ายรถเชฟโรเลตปิดกิจการ ยก 8 กลุ่มธุรกิจได้รับผลกระทบ วอนรัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาก่อนขยายเป็นวงกว้าง

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี เชฟโรเลตประกาศปิดโรงงานผลิตรถยนต์ ว่า การประกาศหยุดกิจการของเชฟโรเลต ย่อมมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการประกอบรถยนต์ และความเชื่อมั่นของนักลงทุนจากต่างประเทศต่อภาพลักษณ์การลงทุนในประเทศไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนั้นยังส่งผลกระทบต่อสภาวะทางเศรษฐกิจภายในประเทศ และกลุ่มธุรกิจต่างๆจำนวน 8 กลุ่ม คือ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หม่อมเต่า บอกคนตกงาน บ.จีเอ็ม ใช้กูเกิ้ลหางาน ยังมีหลายตำแหน่งรองรับ

1.นักธุรกิจผู้ประกอบกิจการโรงงานผลิตรถยนต์เชฟโรเลตทุกรุ่น ที่ต้องเลิกกิจการจากสภาวะการขาดทุน

2.คนงานในโรงงาน และพนักงานของบริษัทเชฟโรเลต และคนงานในธุรกิจที่เกี่ยวข้องต้องตกงาน ไม่มีงานทำ เกิดอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้น

3.กลุ่มบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนประกอบรถยนต์ เพื่อส่งเป็นส่วนประกอบให้กับโรงงานผลิตรถยนต์เชฟโรเลต

4.โชว์รูมขายรถยนต์เชฟโรเลตต้องลดราคาขายลง 50% และปิดกิจการไปในที่สุด

5.บริษัทไฟแนนซ์ ยกเลิกการจัดเช่าซื้อรถยนต์ทั้งใหม่และเก่า และมูลค่ารถยนต์ในการจัดเช่าซื้อมีมูลค่าลดลง ธุรกิจเช่าซื้อประสบปัญหาขาดทุน

6.ตลาดรถยนต์เก่า หรือเต๊นท์ขายรถยนต์มือสอง ที่มีสต๊อครถยนต์เชฟโรเลตค้างอยู่ ราคาลดต่ำลง หรือไม่มีราคา และขายไม่ได้

7.อู่ซ่อมรถยนต์ จะหาอะไหล่ในการซ่อมบำรุงรักษารถเก่ายากยิ่งขึ้น

8.ประชาชนผู้เป็นเจ้าของ หรือครอบครองรถยนต์เชฟโรเลตอยู่ตอนนี้ ไม่สามารถขายรถต่อได้ เพราะรถยนต์เชฟโรเลต มีมูลค่าลดลง หรือแทบจะไม่มีราคา และไม่เป็นที่ต้องการของตลาดรถยนต์

เพราะฉะนั้นการประกาศหยุดกิจการของโรงงานผลิตรถยนต์เชฟโรเลตในครั้งนี้ มีผลกระทบเป็นลูกโซ่ขยายเป็นวงกว้าง จึงอยากให้รัฐบาลและผู้รับผิดชอบ เข้ามาศึกษาและแก้ปัญหาต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สภาพเช่นนี้เกิดขึ้นกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆอีกในอนาคต

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด