ดอน ขอแจม ปัดประยุทธ์ บินจีน อ้อนวอนโครงการรถไฟเร็วสูง บอก แค่คุยแก้แล้ง

25 ก.พ. 2563 เวลา 14:33 น.

"ดอน" ชี้แจงแทนกระทรวงต่างประเทศ หลังถูกพาดพิงจากฝ่านค้าน ปัด "พล.อ.ประยุทธ์" บิน "จีน" อ้อนวอน "โครงการรถไฟเร็วสูง" ยืนยัน คุยแก้แล้ง ให้ช่วยเพิ่มระดับปล่อยน้ำโขงเท่านั้น

วันนี้ (25ก.พ.63) การประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวชี้แจงกรณีนายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายระบุว่า กระทรวงต่างประเทศเกรงใจราชสีห์จีนต้องเดินทางไปประเทศจีน อ้อนวอนให้ช่วยปล่อยน้ำโขงลงมา เพื่อช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งประเทศไทยในช่วงต้นปีที่ผ่านมาว่า การเดินทางไปประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา ไม่มีการอ้อนวอนแต่อย่างใด แต่ไปในฐานะมิตรเท่านั้น

ทั้งนี้ เนื่องจากรมว.ต่างประเทศของจีนและไทยมีความสัมพันธ์ที่ดี เคยขอกันเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวกับแม่น้ำโขงแล้วก็ได้ตามที่ขอ เช่น การขอไม่ให้มีการขุดลอกเกาะแก่งที่จะมีผลต่อวิถีชีวิตของชุมชนเพราะแม่น้ำโขง เป็นแม่น้ำแห่งวิถีชีวิตชุมชนของประเทศต่างๆ

 

ดอน กล่าวอีกว่า กรณีวันที่ 23 ม.ค.ได้กล่าวถึงภัยแล้งในประเทศไทย จึงขอให้จีนช่วยพิจารณาจะทำอะไรได้บ้างตามที่จะทำได้ ซึ่งรมว.ต่างประเทศจีนรับปากจะช่วยพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการแก้ปัญหา หลังจากที่ตนเดินทางกลับในวันเดียวกันถึงประเทศไทยช่วงค่ำวันที่ 23 ม.ค.ได้รับคำตอบจากจีนว่า จีนจะเพิ่มระดับการปล่อยแม่น้ำโขงมาช่วยไทย ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค.เป็นต้นไป นายดอน กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด