การเมือง

“ดอน” เผยสหรัฐฯ-จีน เสนอให้หน้ากากอนามัย-ยา-ชุดตรวจ ช่วยโควิด-19 ในไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศ เผย สหรัฐฯ-จีน เสนอให้หน้ากากอนามัย-ยา-ชุดตรวจ ช่วยสถานการณ์โควิด-19 ในไทย ปัดข่าวลือเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในสหรัฐฯ ติดโควิด

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่า ไทยยังไม่ปิดประเทศ แม้ประเทศต่างๆ จะประกาศปิดพื้นที่ไปแล้ว เนื่องจากบริหารจัดการได้ ผู้เสียชีวิตยังมีจำนวนไม่มาก ซึ่งรัฐบาลได้วางแผนขั้นตอนต่อไปไว้แล้ว

นายดอน ยังปฏิเสธข่าวลือ กรณีที่มีเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในสหรัฐอเมริกา ติดเชื้อโควิด-19 โดยบอกว่า จากรายงานที่ตนรับทราบมา ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ที่เป็นข้าราชการไทย แต่เป็นเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ซึ่งมีอาการป่วย แต่ไม่ทราบว่าพบเชื้อโควิด-19 หรือไม่ อีกทั้งมีการดูแลทางการแพทย์อย่างดี ขออย่าห่วง

อย่างไรก็ตาม จีนและสหรัฐอเมริกา แสดงความจำนงช่วยเหลือประเทศไทยในเรื่องของยา เนื่องจากประเทศเหล่านี้มีความพร้อม และจีนใกล้ก้าวข้ามผ่านวิกฤตแล้ว ซึ่งมีการเสนอช่วยเหลือชุดอุปกรณ์ของบุคคลากรทางการแพทย์ ชุดตรวจหาเชื้อ และหน้ากากอนามัย

ส่วนสถานการณ์ในอาเซียน ก็ได้มีการหารือกัน เพื่อให้ผ่านวิกฤตไปให้ได้ ส่วนการประชุมในระดับอาเซียนต่างๆ ที่จะมีขึ้นก็ต้องเลื่อนไปก่อน เพราะสถานการณ์ในขณะนี้ไม่มีประเทศใดพร้อม