การเมือง

“บิ๊กตู่” ไม่รอช้า เรียกประชุม ศอฉ. เช้านี้ หลัง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เริ่มบังคับใช้

“บิ๊กตู่” ในฐานะ ประธานศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน เรียกประชุม ศอฉ. หลังพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทันที หลังเริ่มบังคับใช้วันนี้ เป็นวันแรก เพื่อพิจารณารายละเอียด ตามที่ออกข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 ที่ได้ประกาศไว้ทั้งหมด 16 ข้อ

วันนี้ (26 มี.ค.63) ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าว รายงานว่า หลังจากที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เริ่มบังคับใช้วันนี้เป็นวันแรก เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะ ประธานศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ก็เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมทันที โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 09.30 น. ที่ผ่านมา

 

โดย วาระการประชุมวันนี้ ก็จะพิจารณารายละเอียด ตามที่ออกข้อกำหนดตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ได้ประกาศไว้ทั้งหมด 16 ข้อ อาทิ การห้ามเข้าพื้นที่เสี่ยง การปิดสถานที่เสี่ยงต่อการติดต่อโรค การปิดช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักร ไม่ว่าจะเป็นอากาศยาน เรือ รถยนต์ การห้ามชุมนุม มาตรการเตรียมรับสถานการณ์ มาตรการพึ่งปฏิบัติสําหรับบุคคลบางประเภท

ทั้งนี้ บรรยากาศ การประชุมวันนี้ ไม่อนุญาติให้สื่อมวลชน เข้าติดตาม ซึ่งให้รอเพียงด้านนอกเท่านั้น โดยไม่ให้เข้าใกล้ตึกที่ใช้ในการประชุม เพื่อความปลอดภัย ในการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งภายหลังการประชุม ก็คาดว่า นายกรัฐมนตรี จะแถลงข่าวถึงมาตรการที่จะออกมาเพิ่มเติมในวันนี้ ด้วยตัวเอง