การเมือง

สื่องง!? รองโฆษกฯ ศูนย์ข้อมูล Covid-19 ชิงทวิตยอดผู้ติดเชื้่อรายใหม่ ก่อนสธ. แถลง

วันนี้ (26 มี.ค. 63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.10 น. ที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ ศูนย์ข้อมูล Covid-19 ได้ทวิตข้อความ โดยระบุว่า ทะลุพัน…หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ (26/3/63) 111 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 1,045 ราย

ขณะเดียวกันทวิตเตอร์ รัชดา ธนาดิเรก – รองโฆษกรัฐบาล @Rachadaspoke ได้ทวิตข้อมูล โดยระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อ#โควิด19 กระจายไปสู่พื้นที่ตจว.อย่างมาก เราต้องช่วยกันลดการเดินทาง เพื่อลดการแพร่เชื้อ
มาตรการ #SocialDistancing จึงเป็นสิ่ง ต้องร่วมมือกัน #พรกฉุกเฉิน มีข้อกำหนดการตรวจตรา ตั้งด่าน และการรายงานตัว ของคนเดินทางข้ามจังหวัด และเมื่อกลับถึงภูมิลำเนาแจ้งผู้นำท้องถิ่น พร้อมภาพกราฟที่ระบุจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ของวันนี้ ซึ่งต่อมาภายหลัง ทวิตเตอร์ รัชดา ธนาดิเรก – รองโฆษกรัฐบาล ได้ลบข้อความดังกล่าวออกไป

โดยข้อมูลที่เผยแพร่ออกมาสร้างความสับสนให้สื่อมวลชนที่ติดตามรายงานข่าว COVID-19 เนื่องจากตัวเลขดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผู้แถลงข้อมูลที่เป็นทางการประจำวัน และก่อนหน้านั้น เฟซบุ๊ก กระทรวงสาธารณสุข ได้ประชาสัมพันธ์ว่าจะมีการแถลงข่าวในเวลา 12.30 น. ของวันนี้

ทั้งนี้ ในการแถลงข่าวประกาศ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ยืนยันว่า จะมีการประกาศข้อมูลที่เป็๋นทางการเพียงแหล่งเดียว เพื่อป้องกันความสับสนของประชาชน ขณะที่การให้ข้อมูลที่ไม่เป็นจริง อาจสุ่มเสี่ยงที่จะมีความผิดตามกฎหมาย และสื่อมวลชน ถือเป็นกลุ่มที่ต้องระมัดระวังการนำเสนอข่าวเป็นพิเศษ