อนุทิน ยืนยัน มีอุปกรณ์ป้องกันโควิดสำหรับแพทย์เพียงพอ

17 เม.ย. 2563 เวลา 10:54 น.

อนุทิน เผย คณะกรรมการขับเคลื่อนฯ มีมติประกาศเป้าหมาย ความปลอดภัยของบุคลากรสาธารณสุขในสถานการณ์โควิด-19 ช่วยเหลือเยี่ยวยา และสร้างความมั่นใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายความปลอดภัยของผู้ป่วยและบุคลากรสาธารณสุข ครั้งที่ 1 โดยมีผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ,องค์กรเครือข่ายฯ ,กลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย ,สมาคม,ชมรม,สภาวิชาชีพ และผู้ทรงคุณวุฒิ เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย

อนุทิน เผย คณะกรรมการขับเคลื่อนฯ มีมติประกาศเป้าหมาย  ความปลอดภัยของบุคลากรสาธารณสุขในสถานการณ์โควิด-19 ช่วยเหลือเยี่ยวยา และสร้างความมั่นใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์

นาย อนุทิน กล่าวภายในที่ประชุมว่า หลังจากตนเอง ได้ไปขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้มาเป็นหัวเรือใหญ่ในการบริหารสถานนการณ์โควิด-19 จนนำไปสู่สถานการณ์โควิด-19 ในไทยมีแนวโน้มดีขึ้นดูได้จากกราฟผู้ป่วยมีรักษาหายแล้วกลับบ้านมีมากกว่ากราฟจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อและย้ำว่า กระทรวงสาธารณสุขทำฝ่ายเดียวไม่ได้ จะต้องร่วมกับ ฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตร. ที่ต้องคอยช่วยในเรื่องบังคับใช้กฎหมายหากพบผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตาม และก็ต้องอาศัยความร่วมมือของภาคประชาชนด้วย

ขณะที่ วันนี้คณะกรรมการขับเคลื่อน มีมติประกาศเป้าหมาย เรื่องความปลอดภัยของบุคลากรสาธารณสุขในสถานการณ์โควิด คือ ให้สถานพยาบาลทุกแห่งประกาศเป้าหมายและแนวทางปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยของบุคลากร ,จัดสรรหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (Surgical Mask) และบริหารจัดการหน้ากาก N95 รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันอื่นๆ ให้มีสำรองพร้อมใช้ทันที และหากบุคลากรแพทย์มีความเสี่ยงหรือสงสัยติดเชื้อต้องได้รับการตรวจคัดกรองและรักษาทันที พร้อมตรวจคัดกรองคนในครอบครัว รวมถึงมีหลักประกันสุขภาพคุ้มครองดูแลเยียวยาบุคลากรสาธารณสุขที่ติดเชื้อจากการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนกรณีที่ อุปกรณ์การป้องกันโควิดของแพทย์ เพียงพอหรือไม่

นายอนุทิน กล่าวว่า หน้ากากอนามัย แบบ N 95., หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ และชุด PPE มีเพียงพอ แต่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง และเหมาะสม

 

เรื่องน่ารู้จาก COVID-19

อ่านข่าวแนะนำ >>> วิธี กักกันตัวเอง ที่บ้าน ทำอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

https://www.springnews.co.th/alive/lifestyle/630786

อ่านข่าวแนะนำ >>> Social Distancing ระยะห่างทางสังคม ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

https://www.springnews.co.th/alive/lifestyle/631471

อ่านข่าวแนะนำ >>> วิธีรับมือ ความวิตกกังวลจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

https://www.springnews.co.th/alive/lifestyle/634538

อ่านข่าวแนะนำ >>> How To ดูแล สุขภาพจิต เด็กและเยาวชน ระหว่างโรคระบาด

https://www.springnews.co.th/alive/lifestyle/635009

อ่านข่าวแนะนำ >>> How to ทำงานจากบ้าน พร้อมเลี้ยงลูกไปด้วย แบบไม่เสียสติ

https://www.springnews.co.th/alive/edutainment-alive/636779

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด