ส.ส.ประชาธิปัตย์เห็นชอบ พ.ร.ก.เงินกู้ เตือนนายกฯระวัง "ตัวเขมือบ" ที่จะเข้ามาเยอะ

28 พ.ค. 2563 เวลา 8:24 น.

น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ แสดงความเห็นชอบกับ พ.ร.ก.เงินกู้ แต่เตือนนายกฯ ระวังตัวเขมือบที่จ้องอยู่เพียบ

ประชุมสภาผู้แสนราษฎรวันที่ 2 (28 พ.ค. 63) ต่อเนื่องจากเมื่อวานนี้ ในศึกอภิปราย พ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาทหรือ พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2563

โดยช่วงหนึ่ง น.ส.รังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ ลุกขึ้นอภิปราย พรก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ว่า อยากให้รัฐบาลนำเงินกู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะอุปกรณ์ทางการแพทย์ สิ่งใดที่ขาดต้องไปดูแล อีกทั้งการช่วยเหลือเยียวยายังมีการตกหล่น รัฐบาลต้องไปเก็บตกให้ทั่วถึงจึงจะไม่ถูกด่า

"ดิฉันเห็นด้วยกับ พรก.เงินกู้ แต่ไม่เห็นด้วยกับตัวเขมือบโครงการที่จะเข้ามาเยอะ เพราะเงินมหาศาล ถ้าไม่เชื่อค่อยดู อยากให้นายกรัฐมนตรี เอาจริงจังกับพวกตัวเขมือบให้หมด ไม่ว่าจะเป็นใครไม่ต้องเกรงใจ และขอฝากควรตั้งคณะกรรมาธิการมาตรวจสอบการใช้เงินให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศ" น.ส.รังสิมา กล่าว

สำหรับบรรยากาศการประชุม เริ่มเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา พรก. 3 ฉบับ ต่อเนื่องเป็นวัน2 มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยในช่วงเปิดประชุมมี ส.ส.อยู่ในห้องประชุมบางตาไม่เกิน 100 คน เนื่องจากที่ประชุมสภาฯ ได้ใช้วิธีพักการประชุม เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 27พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อมาประชุมต่อในช่วงเช้าวันนี้

โดย ส.ส. ไม่จำเป็นต้องเซ็นชื่อเข้าประชุมเพื่อเช็กองค์ประชุมตามข้อตกลงที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านได้หารือร่วมกันไว้ จึงมี ส.ส.อยู่ในห้องประชุมไม่มาก ก่อนเริ่มประชุม นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย หารือว่าช่วงเช้ามีข่าวไม่ค่อยดีกับสภาว่าฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลฮั้วกัน เป็นข้อมูลไม่ถูกต้อง การที่ประชุมสภาพักการประชุมเวลา 20.00 น. เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ไม่ได้ฮั้วกัน แต่เป็นการตกลงด้วยเหตุผล ปกติที่ผ่านมาการพิจารณา พรก.จะใช้เวลาอย่างน้อย 3 วัน เลิกเวลาตี 1 ประธานจะสั่งพักประชุม เพื่อประชุมต่อในเช้าวันรุ่งขึ้น แต่การประชุม พรก.5 วัน ครั้งนี้อยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน มีการประกาศเคอร์ฟิว ต้องเลิกประชุมเวลา 20.00 น. ถือเป็นข้อตกลงกันภายใน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด