'ทนายอานนท์' ละเมิดประกันตัว ขึ้นปราศรัย​ที่เชียงใหม่​ ลั่นผมยอมติดคุก

09 ส.ค. 2563 เวลา 16:06 น.

"ทนายอานนท์ นำภา" ละเมิดประกันตัว ขึ้นเวทีแฟลชม็อบเชียงใหม่​ ด้านผู้ชุมนุม​คึกคัก​ไร้เหตุรุนแรง​

เมื่อเวลา​ 17.00 น. ของ​วันที่​ 9 สิงหาคม​ 2563 ผู้​สื่อข่าว​ราย​งานว่า​ที่ข่วงประตู​ท่าแพ อ.เมือง จ.​เชียงใหม่​ ได้มีกลุ่มประชาชน​คนรุ่นใหม่​และศึกษา​ ออกมารวมตัวจัดการชุมนุมปราศรัย​ทางการเมือง​ โดยไฮไลต์​สำคัญ​อยู่​ที่ นายอานนท์​ นำภา ทนายความคนดังที่เคยปราศรัย​เรียก​ร้องไม่เหมาะสม​เกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์​ ที่กรุงเทพ​มหานครจนถูกจับกุม และพึ่งได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ร่วมขึ้นปราศรัย​ด้วยในเวลาประมาณ​ 19.30 น.

การชุมนุม​ในครั้งนี้​มีกลุ่มนักเรียนนักศึกษาและประชาชนเข้าร่วมนับพันคน ซึ่งแฟลชม็อบครั้งนี้ถือว่าคึกคักมากกว่าครั้งที่ผ่านมา เพราะผู้เข้าร่วมชุมนุมส่วนใหญ่ต้องการมาฟังการปราศัยและให้กำลังใจนายอานนท์

การชุมนุมครั้งนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่าร้อยนายเข้าดูแลความสงบเรียบร้อยและมีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงขอให้ยุติการชุมนุมในเวลา 18.00 น. เนื่องจากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้ง พรก.ฉุกเฉิน และ พรก.ชุมนุม แต่ก็ไม่เป็นผล กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงจัดกิจกรรมเลยเวลาที่กำหนด ขณะเดียวกันได้มีกลุ่มวัยรุ่นเข้ามาป่วนขณะที่ตำรวจประกาศขอความร่วมมือผ่านเครื่องขยายเสียง ทั้ง เข้ามาตะโกนด่าก่อกวน และ เร่งเครื่องบิ๊กไบค์เสียงดังลั่นถนน แต่ตำรวจไม่ได้ดำเนินการอะไร ​

โดยนายอานนท์​ นำภา ได้ให้สัมภาษ​ณ์กับสื่อมวลชน​ก่อนขึ้นเวทีว่า​ การถูกจับกุมในครั้งนี้ ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่เป็นการเติมเชื้อไฟให้คนร่วมออกมาร่วมต่อสู้ เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่คนจะออกมาเคลื่อนไหวร่วมกัน ไม่ได้กลัวเรื่องของเจ้าหน้าที่จะมีปฏิกิริยาอะไรในเรื่องนี้ เพราะคิดว่าเจ้าหน้าที่เข้าใจเรามากขึ้น และ คิดว่าศาลเข้าใจว่าเราทำอะไรอยู่ วันนี้มาให้กำลังใจน้อง ๆ และเอาข้อมูลข่าวสารจากกรุงเทพฯ มาให้พี่น้องชาวเชียงใหม่ได้รับทราบ วันนี้ไม่มีความกังวลอะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่าระหว่างการปราศัย นายอานนท์ ได้พูดถึงข้อเรียกร้อง 3 ข้อ และ ประเด็นการขยายอำนาจของสถาบันกษัตริย์ โดยบอกว่ามาพูดในวันนี้หากจะถูกถอนประกันก็ยอมติดคุก พร้อมปลุกระดมให้คนทั่วประเทศไปร่วมชุมนุมแสดงพลังในการชุมนุมใหญ่กับคณะประชาชนปลดแอกที่หน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน ในวันที่ 16 ส.ค. นี้ แม้ว่าตนเองอาจจะภูกถอนประกันและแกนนำคนอื่น ๆ ถูกจับ เพราะประชาชนทุกคนถือเป็นแกนนำ โดยนายอานนท์ ใช้เวลาพูดราวครึ่งชั่วโมง ก่อนจะเดินทางกลับ โดยมีกลุ่มนักศึกษากว่า 20 คน ห้อมล้อมเป็นการ์ด พาไปขึ้นรถกระบะออกไป ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะแยกย้ายเดินทางกลับ

พ.ต.อ.ภูวนาถ ดวงดี ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่าการ เข้าร่วมการชุมนุมครั้งนี้ของนายอานนท์ ทางตำรวจจะไม่แจ้งข้อหาหรือดำเนินคดีอะไร แต่จะรวบรวมพยานหลักฐานและพฤติการณ์การเข้าร่วมชุมนุมทั้งหมดส่งไปให้กับ สน.สําราญราษฎร์ เพื่อพิจารณาตามขั้นตอนว่าเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนเงื่อนไขการให้ประกันตัวของศาลอาญาหรือไม่ ซึ่งอยู่ในอำนาจของศาลที่จะพิจารณาในเรื่องนี้

ส่วนการดำเนินคดีกับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม หลังจากที่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหากับแกนนำทั้ง 4 คน ที่จัดชุมนุมในวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ส่วนของการชุมนุมครั้งที่ 2 ในวันที่ 29 กรกฎาคม ได้รวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดเสนอรายงานไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อให้พิจารณา โดยมีแกนนำทั้งหมด 5 คน เป็นแกนนำ 4 คนแรกที่ถูกดำเนินคดีกรณีวันที่ 19 ก.ค. และ เพิ่มเติมมาอีก 1 คน ส่วนจะแจ้งข้อหาดำเนินคดีอย่างไรหรือไม่ จะต้องรอคำสั่งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกครั้ง