"รังสิมันต์" ทวงถามเมื่อไหร่จะเซ็นรับรองกฎหมาย "สร้างกองทัพสมัยใหม่"

16 ก.ย. 2563 เวลา 7:41 น.

ก้าวไกล ทวง นายกฯ เมื่อไรจะเซ็นรับรองร่างกฎหมายรับราชการทหาร สร้างกองทัพทันสมัย หลังดองมา 10 เดือน สงสัยกองทัพบกพร่องสกรีนคนไม่เเข็งแรงมาเป็นพลทหาร หลังแพทย์ชี้กรณีที่เสียชีวิตล่าสุด ภาวะหัวใจล้มเหลว

 

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงถึงการเสียชีวิตของ พลทหารเสรี บุตรวงค์ อายุ 21 ปี ในค่ายทหารสื่อสาร ว่า เมื่อเพื่อนๆ เเละครอบครัวยืนยันข้อมูลว่า พลทหารเสรี แข็งแรง แต่แพทย์ระบุว่าหัวใจล้มเหลว ก็อยากทราบว่าการเสียชีวิตที่เกิดขึ้น เป็นเพราะกองทัพบกพร่องในการสกรีนคนเข้าหน่วยหรือไม่ เเละแสดงให้เห็นว่า กองทัพไม่มีความสามารถในการดูแลคน ทั้งนี้ตั้งจ้อสังเกตว่าชายไทยถูกเกณฑ์ทหารจำนวนมาก แต่ไม่ได้ฝึกจริงจัง เพราะไปสู้กับหญ้า รับใช้นายพัน นายพล ถึงเวลาแล้วหรือไม่ที่ควรยกเลิกเกณฑ์ทหาร

 

 

อย่างไรก็ตาม พรรคก้าวไกล หรือพรรคอนาคตใหม่เดิม เคยยื่นร่าง พ.ร.บ.รับราชการทหาร เพื่อแก้ไขกฎหมายฉบับก่อนหน้า ไปตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย. 62 แต่ก็ยังไม่เห็นความคืบหน้า แม้จะผ่านขั้นตอนรับฟังความเห็นแล้ว และเรื่องมาอยู่ที่นายกรัฐมนตรี เพราะเกี่ยวกับการเงินต้องมีลายเซ็นรับรอง แต่ก็ยังไม่เห็นการพิจารณาให้คำรับรอง ดังนั้นในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจ เอาผู้ชายจำนวนมากไปอยู่กองทัพ แต่ไม่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ

 

 

นายรังสิมันต์ ยังบอกด้วยว่า การยกเลิกเกณฑ์ทหาร คือก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลง โดยระหว่างที่ นายกฯ ดองร่างกฎหมายนี้ไว้ มือของท่านกำลังเปื้อนเลือดจากการไม่เซ็นรับรอง ขอเรียกร้องให้เซ็นร่างฯ เพื่อสภาจะได้พิจารณากฎหมายนี้ หวังว่าประชุมสภาครั้งหน้าจะมีโอกาสพิจารณาร่างนี้ เพื่อเปลี่ยนแปลงกองทัพต่อไป แต่ยืนยันไม่ได้ยกเลิกกองทัพ แค่ทำให้กองทัพสู่ความทันสมัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด