"ทิพานัน" ยัน สิทธิ "บัตรทอง" รักษาได้ปกติ ไม่ต้องขอใบส่งตัว

28 ก.ย. 2563 เวลา 10:13 น.

"ทิพานัน"นำ สปสช.แจงสิทธิ ปชช.หลังยกเลิกสัญญารพ.-คลินิก ที่ทุจริตงบบัตรทอง ระบุเข้ารับการรักษาพยาบาลได้ตามปกติ ไม่ต้องขอใบส่งตัว ปัดข่าวลือรัฐไม่มีงบจ่าย 

 

เมื่อเวลา 13.00 น.ที่วัดมงคลวราราม(วัดมะเกลือ) น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขตจอมทองและอดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐจัดเวทีรับฟังปัญหาจากชุมชน 50 ชุมชนกรณีกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช.ยกเลิกสัญญากับคลินิกและโรงพยาบาลที่ทุจริตงบบัตรทอง ใน กทม.

โดยมีนายแพทย์ชาตรี เจริญชีวะกุล ผอ.สำนักส่งเสริมการมีส่วนร่วม สปสช.นายวีรพงษ์ เกรียงสินยศ กรรมการเลขาธิการมูลนิธิสุขภาพไทยและอนุกรรมการฯสปสช. ร่วมชี้แจงแนวทางปฏิบัติ

 

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า หลังลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนในเขตจอมทองส่วนใหญ่มีความกังวลจากกรณีที่เกิดขึ้น เพราะเกรงจะไม่ได้รับสิทธิการรักษาพยาบาลตามปกติ ขณะที่บางรายซึ่งเป็นผู้ป่วยที่ต้องรับยาต่อเนื่องก็เกรงจะมีผลต่อการรักษา ตนจึงได้เชิญทาง สปสช.มาชี้แจงเพื่อให้เกิดความสบายใจ รวมไปถึงแนะนำแนวทางในการเข้ารับการรักษาในระหว่างนี้ 

อย่างไรก็ตาม การที่รัฐบาลยกเลิกสัญญากับโรงพยาบาลและคลินิกซึ่งกระทำการทุจริตนำสิทธิประชาชนไปแอบอ้างเบิกค่าใช้จ่ายทั้งที่ประชาชนไม่ได้เข้าใช้บริการจริง ถือเป็นการปกป้องสิทธิในขั้นแรกไม่ให้ถูกเอาเปรียบ ซึ่งการยกเลิกสัญญาดังกล่าวไม่ได้กระทบต่อสิทธิบัตรทอง ประชาชนยังสามารถใช้บัตรทองในการเข้ารับการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลและสถานพยาบาลสังกัด สปสช.ได้ตามปกติ โดยยังไม่ต้องลงทะเบียนเลือกสถานพยาบาลแบบประจำ ไม่ต้องใช้หนังสือส่งตัวและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆใช้เพียงบัตรประชาชนเพียงใบเดียวในการเข้ารับบริการ

 

"ขณะนี้มีการส่งข้อมูลที่บิดเบือนว่า การยกเลิกสัญญากับคลินิกและโรงพยาบาลเหล่านั้น เป็นเพราะรัฐบาลไม่มีเงินจ่าย ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะความจริงคือเมื่อรัฐตรวจสอบพบการทุจริตจึงจำเป็นต้องหยุดขบวนการเหล่านั้นไม่ให้เอาสิทธิของเราไปโกงต่อ ดังนั้นจึงอยากให้พี่น้องประชาชนช่วยกันส่งต่อข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ใช่รัฐไม่มีเงิน รัฐมีเงินจ่ายให้เหมือนเดิม เราสามารถใช้สิทธิบัตรทองได้ตามเดิมดังนั้นอย่าตกเป็นเครื่องมือของผู้ไม่หวังดีต่อรัฐบาลในการส่งต่อข่าวเท็จ" น.ส.ทิพานันกล่าว 

น.ส.ทิพานัน กล่าวด้วยว่า ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่าทุกคนยังมีสิทธิใช้บัตรทองในการรักษาพยาบาลได้ตามปกติ ส่วนโรงพยาบาลและคลินิกที่ทุจริตก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป