"ชลน่าน" ชี้ "ตำรวจ" จงใจละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยม็อบ 2 กลุ่มปะทะหน้าสภาฯ

20 พ.ย. 2563 เวลา 1:54 น.

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ชี้ "ตำรวจ" สลายชุมนุม "ม็อบ" หน้าสภา ไม่เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ฉีดน้ำผสมสารเคมี ตาบอดได้ ฉะเจ้าหน้าที่ไม่ห้าม 2 ม็อบปะทะ จงใจละเว้นปฏิบัติหน้าที่

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ชี้

 นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณหน้ารัฐสภาว่า ไม่เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายและไม่เป็นไปตามพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 ดังนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะกระทำการใดๆที่นอกเหนือจากกฎหมายกำหนดไว้ไม่ได้ ทั้งนี้ การบังคับใช้กฎหมายต้องดูพฤติกรรมของผู้ชุมนุมด้วยว่า จะมีการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายหรือไม่ ปราศจากอาวุธหรือไม่ มีแนวโน้มที่จะปะทะกันหรือไม่หรือมีแนวโน้มที่จะไปก่อเหตุความวุ่นวายหรือไม่ ไม่ใช่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้อำนาจตามอำเภอใจอย่างที่ผ่านมา

"การกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นการใช้อำนาจเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เท่ากับว่าเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายเป็นผู้ละเมิดกฎหมายเสียเอง" นพ.ชลน่าน กล่าว

 

 นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ในการควบคุมฝูงชน มีการเขียนแนวทางชัดเจน ไม่มีการเขียนให้ใช้รถฉีดน้ำที่ผสมสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนผู้มาชุมนุมนั้น กฎหมายก็ไม่ได้บัญญัติให้ทำได้ เพราะในกฎหมายให้ใช้น้ำธรรมดา กรณีวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมาการใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย และหากมีการฉีดไปที่บริเวณหน้าหรือดวงตา หากคนที่มีอาหารแพ้สารเคมีจะเป็นอันตรายหรือหากโดนตาอาจจะส่งผลให้ตาบอดได้

 

 “การปะทะกันของผู้ชุมนุมที่ตำรวจไม่ห้ามบอกต้องเป็นกลางนั้น เป็นการพูดแบบปัดสวะให้พ้นตัว เพราะกรณีที่เกิดขึ้นตำรวจไม่ห้ามก็เท่ากับละเว้นการปฏิบัติหน้าที่อย่างจงใจ รวมไปถึงต้องสอบสวนกรณีมีการอาวุธปืน ที่มีทั้งกระสุนจริงและกระสุนยาง เจ้าหน้าที่ต้องชี้แจงและเร่งสอบหาความจริงไม่ควรออกมาปฏิเสธว่าไม่มีการใช้กระสุนยาง เพราะมีหลักฐานชัดเจนว่ามีการจ่ายอาวุธปืนและจ่ายกระสุนยางให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ กรณีที่เกิดขึ้นทางพรรคเพื่อไทยจะมีการหารือกับคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องเพื่อเชิญเจ้าหน้าที่มาชี้แจงถึงการกระทำที่ผิดกฎหมายของเจ้าหน้าที่เพื่อให้ความจริงกระจ่างที่สุด เพราะผู้ชุมนุมมาชุมนุมตามสิทธิ์ในรัฐธรรมนูญที่กฎหมายรองรับ” นพ.ชลน่าน กล่าว

แยกเกียกกายปะทะเดือด! เปิดศึกรอบ 2 มีเสียงคล้ายปืนหลายดังหลายนัด

ราษฎร-เสื้อเหลือง ปะทะกันนัวไร้ตำรวจห้าม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด