บิ๊กจิ๋ว ย้ำหนักอย่าทำลายชาติด้วยการแตะ 3 หัวใจหลัก

21 พ.ย. 2563 เวลา 4:44 น.

บิ๊กจิ๋ว พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เชื่อไทยวุ่นวายตลอด 88 ปีเพราะไม่เข้าใจการเมือง-การปกครอง ย้ำ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นหัวใจสำคัญของประเทศ

20 พฤศจิกายน 2563 พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกับเนชั่นทีวี ถึงสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ ว่า เป็นปัญหาเดิมๆ ที่แก้ไม่ได้มานานแล้ว ซึ่ง 3 หัวใจหลักที่ทุกคนควรมี คือ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์

พล.อ.ชวลิต กล่าวต่อว่า โดยชาติ คือ ร่างกาย หรือตัวเอง หากใครคิดทำร้ายชาติ เท่ากับทำร้ายตัวเองศาสน์ คือ หัวใจ หากใครคิดทำร้ายศาสนา เท่ากับทำร้ายหัวใจตัวเอง และกษัตริย์ คือ ครบคลุมทุกอย่าง หากใครคิดทำร้ายกษัตริย์ เท่ากับทำร้ายทุกสิ่งทุกอย่างที่มี

อย่างไรก็ตาม มองว่า 3 หลักนี้ จะอยู่ได้หรือไม่ ถูกล้อมด้วย 5 หลักใหญ่ ประกอบด้วย การเมืองการปกครอง ซึ่งสำคัญที่สุด ประการต่อมา คือ เศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง และการต่างประเทศ

"ทุกวันนี้ที่ยุ่งเหยิง เสียเวลามา 88 ปีเต็ม ตั้งแต่ปี 2475 เพราะความไม่เข้าใจในการเมืองการปกครอง ทำให้ปัญหาอื่นไม่ดีตามมา อีกทั้งมัวแต่ไปแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญมากที่สุดในโลกถึง 20 ฉบับ และกำลังจะร่างฉบับที่ 21 ไม่รู้จะไปแก้ทำไม อย่าไปยุ่ง ทั้ง ส.ส.ร. ทั้งพรรคการเมือง ทั้งที่ประเทศอื่นที่เป็นประชาธิปไตยมีรัฐธรรมนูญน้อยมากหรือเพียงฉบับเดียว มีแค่ 2 พรรคการเมืองใหญ่ ผิดกับประเทศไทยที่มีพรรคการเมืองจำนวนมาก พร้อมฝากทุกคนอย่าคิดล้มใคร เพราะทุกอย่างจะกลับสู่ปัญหาเดิม อยากให้สร้างแนวทางใหม่เพื่อให้บ้านเมืองไทยยิ่งใหญ่ เเละเชื่อมั่นว่าบ้านเมืองยังมีโอกาส" พล.อ.ชวลิต กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด