พาชม “ตลาดเก่าวังกรด” มนต์เสน่ห์ เมืองพิจิตร

02 ก.ย. 2561 เวลา 6:00 น.

ะพาไปเที่ยวชิมของอร่อย ในตลาดเก่าวังกรด อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร อายุประมาณ 100 ปี พร้อมไหว้พระขอพรศาลเจ้าพ่อวังกลม เเละเยี่ยมชมบ้านหลวงประเทืองคดี

“ตลาดเก่าวังกรด” มนต์เสน่ห์เมืองพิจิตร

อาคารเรือนไม้เก่าแก่ความสูง 2 ชั้น เเละวิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชน ที่ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพค้าขาย ตามบ้านเรือนของตัวเอง ถือเป็นเสน่ห์ของตลาดเก่าวังกรด อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร แม้ว่าเวลาจะเปลี่ยนไปนานแค่ไหน แต่ความสวยงามของที่นี่ยังคงไม่เลือนหายไป

ศาลเจ้าพ่อวังกลม ถือเป็นศูนย์รวมใจที่สำคัญของชาวตลาดวังกรด และถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาด หากมีโอกาสมาเยือนชุมชนเก่าแห่งนี้ ก็ต้องแวะมาขอพร และชื่นชมความงามของสถาปัตยกรรมจีน นอกจากนี้ในทุกปี ชาวบ้านจะจัดงานฉลองเจ้าพ่อวังกลม หรือ “งานงิ้ว” เป็นเวลา 10-15 คืน เพื่อสืบสานประเพณีและเชื่อมสายสัมพันธ์ของลูกหลานย่านวังกรด

บรรยากาศภายในตลาดเก่าวังกรด ค่อนข้างเงียบสงบ แต่แอบแฝงไปด้วยร้านอาหารมากมาย อย่างร้านสาคูไส้หมูป้าเฒ้า ที่ได้สืบทอดกันมาถึงรุ่น 3 โดยจุดเด่นของเขาจะใช้กุ้ง หมูสับ เเละเครื่องเทศ เป็นไส้ ห่อด้วยแป้งบางๆ นึ่งสักประมาณ 15 นาที ก็จะเป็นหน้าตาแบบนี้ ที่สำคัญสาคูที่นี่ ผูลิตจะราดน้ำกะทิสดๆอีกด้วย เห็นแล้วอดใจไม่ไหวต้องขอลิ้มลองรสชาติสักหน่อย

เดินถัดมาอึกนิด จะพบร้านเกี๊ยวเตี๊ยวปิ่นโต แค่ชื่อก็บ่งบอกขัดเจนเเล้วว่า ภาชนะของเขาจะใส่ปิ่นโต ส่วนเมนูที่แขก ไปใครมาก็ต้องสั่ง เห็นจะเป็นต้มยำสูตรดั้งเดิม เรียกได้ว่า มีลูกค้าเข้ามากินกันอย่างไม่ขาดสาย

ภายในย่านตลาดเก่าวังกรด ยังมีบ้านหลวงประเทืองคดี ซึ่งถือเป็นตึก หลังแรกของที่นี่ ภายในประกอบไปด้วยห้องจำนวน 7 ห้อง ซึ่งจะมีรูปเเละประวัติของหลวงประเทืองคดี ตั้งอยู่ ที่นับได้ว่าเป็นบุคคลสำคัญในฐานะริเริ่ม และให้การสนับสนุนชาวบ้าน จนเกิดเป็นตลาดที่มีมนต์เสน่ห์ ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยงชมเป็นระยะเวลากว่า 100 ปี