ขนสุดยอดเทคโนโลยี ! กำลังคน สแกนหา 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวงฯ

ปตท.สผ. ได้นำเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน ประเภท Multipurpose Plant Inspection Octocopter (MPIO) บินสำรวจพื้นที่ 2 ตร.กม. เพื่อทำแผนที่ทางอากาศ และวิเคราะห์สภาพด้านนอกของถ้ำ เพื่อนำข้อมูลที่ได้ส่งให้ศูนย์ประสานกู้ภัยฯตัดสินใจวางแผนช่วยเหลือขั้นต่อไป โดยโดรนดังกล่าวติดกล้องที่มีความละเอียดสูง สามารถซูมได้ระยะไกล เห็นภาพได้ชัด 30 – 50 เท่า พร้อมกล้องเทอร์มอล (Thermal) ที่สามารถตรวจจับอุณหภูมิที่พื้นผิวดิน

นอกจากนี้ ยังได้เตรียมหุ่นยนต์อีก 3 ชนิด เพื่อพร้อมให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม คือ ยานยนต์ใต้น้ำควบคุมระยะไกลขนาดเล็ก (Mini Remotely Operated Underwater Vehicle : Mini-ROV) หุ่นยนต์ตรวจสอบภายในท่อ (In-pipe Inspection Robot : IPIR) หุ่นยนต์ใต้น้ำอัตโนมัติไร้สาย (Autonomous Underwater Vehicles : AUV) ที่มีโซนาร์สแกนเนอร์ สามารถตรวจจับสิ่งของต่าง ๆ ได้แม้ในสภาพน้ำขุ่น

การบินไทย จัดที่นั่งเครื่องบินให้ทีมกู้ภัยจากสหราชอาณาจักร เพื่อให้ความช่วยเหลือนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนที่ติดค้างอยู่ในถ้ำหลวง

กรมทางหลวง แขวงทางหลวงเชียงรายที่ 1 และ 2 ได้นำเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรกล เร่งปรับปรุงพื้นที่บริเวณทางเข้าปากถ้ำ พร้อมทั้งสนับสนุน สายไฟฟ้า THW (A) ขนาด 16 sq.mm. จำนวน 1400 เมตร ไป ช่วยสนับสนุนเพิ่มเติม รวมทั้งถ่านไฟฉาย น้ำ เครื่องดื่ม และส่งทีมช่างไฟฟ้าเข้า ช่วยสนับสนุน งานต่างๆ

กรมทางหลวงชนบท เพิ่มรถบรรทุกนำหินคลุกปรับปรุงถนนทางเข้าปากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง
กรมทางหลวงชนบท โดยสำนักงานทางหลวงชนบทที่ 17 (เชียงราย) และแขวงทางหลวงชนบทเชียงราย นำ นำรถบรรทุกขนหิน วัสดุหินคลุก พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าปรับปรุงพื้นบริเวณหน้าปากถ้ำและถนนทางเข้าปากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงราย ลงพื้นที่ประสานงาน ให้คำปรึกษา และร่วมหาแนวทางระบายน้ำจากถ้ำหลวง พร้อมสนับสนุนเสื้อชูชีพสำหรับผู้ปฏิบัติงาน และได้จัดเตรียมความพร้อมแพขนาดเล็กไว้สำหรับตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อลดน้ำระดับในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย

ปตท. สนับสนุนน้ำมันดีเซล 1,600 ลิตร เพื่อใช้ในการช่วยเหลือ 13 ชีวิต
กสทช.ประสานงานกับโอเปอเรเตอร์ 5 ค่าย นำรถโมบายเพื่อขยายสัญญาณโทรศัพท์

ส่วนของ แอร์เอเชีย ได้ให้การสนับสนุนด้วยเช่นกัน โดยอาสาพาทีมนักดำน้ำคุณ เอ๋ นรินทร ณ บางช้าง และทีมงานที่มีความเชียวชาญการดำน้ำขึ้นมาจาก กทม. นำส่งสู่ จ.เชียงราย ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา