ทลายอาหารเสริมผิดกฎหมายตลาดดอนเมือง I ตื่นข่าวเช้า

03 พ.ค. 2561 เวลา 0:15 น.

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำกำลังลุยค้นตลาดใหม่ดอนเมือง พบลักลอบขายอาหารเสริม เครื่องสำอางค์เถื่อน กว่า 100 ชนิด มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำหมายค้นจากศาลอาญา พร้อมกำลังตำรวจ 5 หน่วยงาน และเจ้าหน้าที่ อย. กว่า 400 นาย เข้าตรวจค้นร้านค้าเป้าหมาย ในตลาดใหม่ดอนเมือง ประมาณ 200 ร้าน หลังได้เบาะแสะ ลักลอบขายสินค้าไม่ได้มาตรฐาน อย. ปรากฏว่า เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง พบร้านค้าส่วนใหญ่ ชิงปิดทำการ เพราะได้ข่าวเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบร้านที่เปิด เช่น ร้านมุมเงิน เป็นหนึ่งใน 5 ร้านเป้าหมาย พบผลิต ภัณฑ์เสริมความงามประเภทต่างๆ ที่ไม่มีฉลากเลขจดแจ้ง และภายในอาคารตามชั้นต่างๆ มีสารวัตถุดิบที่ใช้สำหรับผลิตผลิตภัณฑ์ เสริมความงามแพ็กใส่ถุง และอุปกรณ์ในการแพ็กสินค้า สมุดบัญชีสั่งจ่ายสินค้า ตราชั่งน้ำหนัก จึงยึดไว้ตรวจสอบ พร้อมเชิญเจ้าของร้านมาสอบสวน

ขณะที่ ผลตรวจค้น ร้านดีคูณ 2 พบผลิตภัณฑ์กาแฟลดความอ้วนและยาลดความอ้วนซึ่งอยู่ระหว่างการผลิต และไม่มีเครื่องหมายอย. ยี่ห้อ บาชิ ริชู ริด้า สลิมมิ่งคอฟฟี่ กาแฟวิตาชิโน่ ซึ่งจะตรวจสอบว่ามีสารไซกลูตามีนหรือไม่

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ผลปฎิบัติการเมื่อวานนี้ สามารถตรวจค้นและจับกุมร้านค้าที่เป็นเป้าหมายสำคัญๆ ได้ทั้งหมด และพบบางส่วน เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางไม่มีการจดแจ้ง อาหารเสริมที่ไม่มีอย. จึงตรวจยึดมากกว่า 5 คันรถบรรทุกขนาด 6 ล้อ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท นอกจากนี้ พบผู้ดูแลร้านดีคูณ 2 เป็นเจ้ามือหวยใต้ดินด้วย

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวอีกว่า การบุกค้นร้านค้าในตลาดใหม่ดอนเมืองครั้งนี้ เป็นผลจากการดำเนินคดีบริษัทเมจิกสกิน จำกัด และยาลดความอ้วนยี่ห้อ ลีน ซึ่งการตรวจค้น เมื่อวานนี้ ไม่พบสินค้าอันตรายทั้งสองยี่ห้อ คาดว่า ว่าแต่ละร้านน่าจะมีการเก็บสินค้าทั้ง 2 ยี่ห้อ ไปก่อนหน้านี้

 

มีรายงานว่า ร้านค้าในย่านดังกล่าวรอดผลจากการตรวจสอบมาโดยตลอด เพราะมีอดีตนายตำรวจเป็นผู้ดูแล และเคลียร์ปัญหาในทุกครั้ง ทั้งนี้การประสานงานกับเจ้าของตลาดพบว่ายังไม่สามารถติดต่อได้ และไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่

โดยหลังจากนี้ ตำรวจจะขอหมายค้นจากศาลอาญา เพื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ในร้านค้าต่อไป

ด้าน นายสมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการ อย. ระบุว่า ได้ตั้งศูนย์ปฎิบัติการส่วนหน้าสืบสวนสอบสวนตลาดใหม่ดอนเมือง เพื่อเฝ้าติดตามตรวจสอบสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมาย และ เปิดให้ผู้ค้าผลิตภัณฑ์เสริมความงามในตลาดดอนเมืองมาแสดงตัวให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนโดยจะตั้งศูนย์ปฎิบัติการนี้จะตลอด 24 ชั่วโมงจนกว่าจะตรวจสอบร้านค้าในตลาดดอนเมืองครบ 200 ร้าน

อีกทั้ง วันนี้ ทาง อย.และ กสทช. จะแถลงข่าวความร่วมมือกันเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคในสื่อที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ กสทช. ได้แก่ ทีวี วิทยุ เคเบิ้ล รวมถึง การควบคุมดูแลสื่อออนไลน์ เพื่อป้องกัน การสกัดกั้นการโฆษณาที่เกินจริง รวมไปถึง การระบุกรอบการใช้ถ้อยคำในการโฆษณาด้วย

 

รายการตื่นข่าวเช้า

ทุกเช้าวันจันทร์ - ศุกร์ 06.00-07.00 น.

ทางสปริงนิวส์ สถานีข่าวจริง คุณภาพมาตรฐานสากล ทีวีดิจิทัล ช่อง 19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด