โซเชียล

ดราม่าบังเกิด!! จิตแพทย์เพจดังวิจารณ์ “หมูป่า” มุดถ้ำไม่ใช่ความบันเทิง

หลังจากที่ได้มีการจัดกิจกรรมให้ ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ทั้ง 13 คน พบปะกับสื่อมวลชน ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งมีการจัดนิทรรศการ “ปฏิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก” โดยมีการเชิญให้หมูป่า 12 คน มุด “ถ้ำหลวงจำลอง” จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโลกโซเชียล

ล่าสุดเฟซบุ๊กเพจ เลี้ยงลูกนอกบ้าน ของ “หมอโอ๋” พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร กุมารแพทย์เวชศาสตร์วัยรุ่น คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ระบุว่า “#ความโชคร้ายไม่ใช่ความบันเทิง นักเตะเยาวชนทีมหมูป่าทั้ง 12 คน ต้องสัมผัสความมืด แคบ คดเคี้ยว อีกครั้ง เมื่อถูกเชื้อเชิญให้มุดเข้า “ถ้ำหลวงจำลอง” ซึ่งจัดแสดงไว้ที่โซนที่ 2 นาทีชีวิตวิกฤตเสี่ยงตาย บางคนมีท่าทีลังเลก่อนเข้าไป ขณะที่บางคนก็ยิ้มหัวเราะ: สำนักข่าว BBC Thai

ภายใต้รอยยิ้มร่า…ไม่ได้หมายความว่าไม่มีบาดแผล บาดแผลหลายบาดแผล มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า มองไม่เห็น… ไม่ได้แปลว่าไม่มี บาดแผลหลายบาดแผล หายได้ ถ้าไม่ไปสะกิดซ้ำๆ การที่ทีมหมูป่าต้องเจอเรื่องยากลำบาก กระทบกระเทือนจิตใจ อาจไม่ใช่เรื่องที่ควรนำมาพูดถึงด้วยความสนุกสนาน เราไม่จัดเหตุการณ์จำลอง เอาไม้มาตีกันแรงๆ เพื่อการเรียนรู้ว่าเด็กที่ถูกกระทำรู้สึกอย่างไร…เราไม่จัดเหตุการณ์จำลองการถูกข่มขืน เพื่อให้ผู้คนเรียนรู้ว่ามันเจ็บปวดแค่ไหน…

เหตุการณ์คับขันในชีวิตคนอื่น มันอาจไม่ใช่เรื่องสนุกของพวกเค้า การสร้างถ้ำจำลอง โดยให้ทีมหมูป่าลองเข้าไปใหม่ ไม่แน่ใจว่าจะเกิดประโยชน์และพัฒนาอะไรให้กับพวกเค้าจริงๆ แต่อาจเสี่ยงซ้ำรอยสะกิดแผลเก่าๆ ของเด็กๆ หลายคน แผลเก่า… ที่อาจมองไม่เห็นผ่านรอยยิ้ม

PTSD (post traumatic stress disorder) ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ และผ่านไปง่ายๆ (ไม่ได้แปลว่าในทีมจะมีใครเป็น) มันบั่นทอนการใช้ชีวิต กระบวนการคิด และหลายครั้งก็เรื้อรังจนส่งผลเสียหาย คงจะดี….ถ้าคนจะมองประโยชน์และโทษที่จะเกิดกับเด็กๆ เหล่านี้ มากกว่าความบันเทิงที่จะได้รับ… กับตัวเอง #หมอโอ๋เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ผู้ไม่แน่ใจว่าการมุดถ้ำจำลองของทีมหมูป่า เป็นประโยชน์… กับชีวิตใคร

นอกจากนี้เพจดังในโลกโซเชียล ต่างได้วิจารณ์เรื่องนี้กันจำนวนมาก อย่างเช่นเพจ คาราโอเกะชั้นใต้ดิน ได้นำภาพขณะที่หมูป่ากำลังมุดถ้ำจำลอง พร้อมข้อความ “ขอบคุณที่ซ้ำเติม จุดเดิมที่เคยเจ็บ ขณะที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายรายก็ได้แสดงความเห็นในเรื่องนี้เช่นกัน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ขอบคุณภาพจาก FB : คาราโอเกะชั้นใต้ดิน