ดราม่าบังเกิด!! จิตแพทย์เพจดังวิจารณ์ “หมูป่า” มุดถ้ำไม่ใช่ความบันเทิง

หลังจากที่ได้มีการจัดกิจกรรมให้ ทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ทั้ง 13 คน พบปะกับสื่อมวลชน ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งมีการจัดนิทรรศการ “ปฏิบัติการถ้ำหลวง วาระแห่งโลก” โดยมีการเชิญให้หมูป่า 12 คน มุด “ถ้ำหลวงจำลอง” จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโลกโซเชียล

ล่าสุดเฟซบุ๊กเพจ เลี้ยงลูกนอกบ้าน ของ “หมอโอ๋” พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร กุมารแพทย์เวชศาสตร์วัยรุ่น คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ระบุว่า “#ความโชคร้ายไม่ใช่ความบันเทิง นักเตะเยาวชนทีมหมูป่าทั้ง 12 คน ต้องสัมผัสความมืด แคบ คดเคี้ยว อีกครั้ง เมื่อถูกเชื้อเชิญให้มุดเข้า “ถ้ำหลวงจำลอง” ซึ่งจัดแสดงไว้ที่โซนที่ 2 นาทีชีวิตวิกฤตเสี่ยงตาย บางคนมีท่าทีลังเลก่อนเข้าไป ขณะที่บางคนก็ยิ้มหัวเราะ: สำนักข่าว BBC Thai

ภายใต้รอยยิ้มร่า…ไม่ได้หมายความว่าไม่มีบาดแผล บาดแผลหลายบาดแผล มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า มองไม่เห็น… ไม่ได้แปลว่าไม่มี บาดแผลหลายบาดแผล หายได้ ถ้าไม่ไปสะกิดซ้ำๆ การที่ทีมหมูป่าต้องเจอเรื่องยากลำบาก กระทบกระเทือนจิตใจ อาจไม่ใช่เรื่องที่ควรนำมาพูดถึงด้วยความสนุกสนาน เราไม่จัดเหตุการณ์จำลอง เอาไม้มาตีกันแรงๆ เพื่อการเรียนรู้ว่าเด็กที่ถูกกระทำรู้สึกอย่างไร…เราไม่จัดเหตุการณ์จำลองการถูกข่มขืน เพื่อให้ผู้คนเรียนรู้ว่ามันเจ็บปวดแค่ไหน…

เหตุการณ์คับขันในชีวิตคนอื่น มันอาจไม่ใช่เรื่องสนุกของพวกเค้า การสร้างถ้ำจำลอง โดยให้ทีมหมูป่าลองเข้าไปใหม่ ไม่แน่ใจว่าจะเกิดประโยชน์และพัฒนาอะไรให้กับพวกเค้าจริงๆ แต่อาจเสี่ยงซ้ำรอยสะกิดแผลเก่าๆ ของเด็กๆ หลายคน แผลเก่า… ที่อาจมองไม่เห็นผ่านรอยยิ้ม

PTSD (post traumatic stress disorder) ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ และผ่านไปง่ายๆ (ไม่ได้แปลว่าในทีมจะมีใครเป็น) มันบั่นทอนการใช้ชีวิต กระบวนการคิด และหลายครั้งก็เรื้อรังจนส่งผลเสียหาย คงจะดี….ถ้าคนจะมองประโยชน์และโทษที่จะเกิดกับเด็กๆ เหล่านี้ มากกว่าความบันเทิงที่จะได้รับ… กับตัวเอง #หมอโอ๋เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ผู้ไม่แน่ใจว่าการมุดถ้ำจำลองของทีมหมูป่า เป็นประโยชน์… กับชีวิตใคร

นอกจากนี้เพจดังในโลกโซเชียล ต่างได้วิจารณ์เรื่องนี้กันจำนวนมาก อย่างเช่นเพจ คาราโอเกะชั้นใต้ดิน ได้นำภาพขณะที่หมูป่ากำลังมุดถ้ำจำลอง พร้อมข้อความ “ขอบคุณที่ซ้ำเติม จุดเดิมที่เคยเจ็บ ขณะที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายรายก็ได้แสดงความเห็นในเรื่องนี้เช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก FB : คาราโอเกะชั้นใต้ดิน