ใช้อะไรคิด!! พ่อเลี้ยงลูกด้วยน้ำกระท่อม เพจดังเตือนข้อเสียเพียบ

เฟซบุ๊กเพจ หมอแล็บแพนด้า โพสต์ภาพของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเป็นพ่อนำน้ำกระท่อมใส่ขวดนมให้ลูกกิน พร้อมบอกว่า เด็กร้องอยากกินน้ำ ถ้าสักวันมีลูกแบบตนแล้วมีสองเส้นทางให้เลือก ระหว่าง ท่อม กับ ยาบ้า คุณจะเลือกสิ่งไหน ไม่ต้องสอนเด็ก เดี๋ยวเด็กก็ผ่านชีวิตวัยรุ่นเอง

โดยเพจ หมอแล็บแพนด้า ได้ออกมาเตือนการกระทำดังกล่าวว่า “เฮ้ย! อันตรายนะคุณ ให้เด็กกินน้ำท่อมแบบนี้แบบนี้ไม่ได้นะครับ มันมีสารเสพติดไมทราไจนีน (Mitragynine) ที่มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง หลังจากดื่มไปประมาณ 10 นาที ช่วงแรกๆลูกอาจจะดูร่าเริง สดใส กระปรี้กระเปร่า ไม่งอแง ไม่อยากอาหารหรืออยากนม เหมือนจะดูดีนะ ถถถถถ

แต่ถ้ากินไปเรื่อยๆก็อาจจะทำให้ ปากแห้ง ฉี่บ่อย เบื่ออาหาร ท้องผูก อุจจาระแข็งเป็นก้อน นอนไม่หลับ และยิ่งถ้าเสพเยอะเป็นระยะเวลานาน จะทําให้มึนงง คลื่นไส้ คือเมาน้ำท่อมนั่นแหละครับ!! ต่อมาผิวจะเริ่มคล้ำขึ้น เห็นภาพหลอน คิดว่าคนจะมาทำร้าย และพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง และถ้าเลิกกินน้ำท่อมหรือใบกระท่อมก็จะส่งผลเสียอีก ทำให้ร่างกายมีปัญหาหลายอย่าง เช่น มีความดันสูง ตัวร้อนกว่าปกติ อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ปวดเมื่อยตัว ปวดกระดูก ซึมเศร้า เซื่องซึม ไม่พูด หรืออาจจะก้าวร้าวไปเลยก็ได้ นอนไม่หลับ กระวนกระวาย ทุกอย่างมีข้อดีข้อเสีย แต่ตอนนี้อย่าให้เด็กกินอีก ให้ลูกกินนมกินสิ่งที่มีประโยชน์สิครับ โอย ตายๆๆ เตือนเขาที Red Skull Z

หลังจากนั้นเพจ Red Skull Z ได้ระบุว่า ทางผู้ปกครองของเด็กในภาพ ได้มาชี้แจงว่าน้ำในขวดไม่ใช่น้ำกระท่อม แต่เป็นชาลิปตัน ซึ่งชาวเน็ตได้เข้ามาคอมเมนต์เป็นจำนวนมาก ว่าแม้จะเป็นชาก็ไม่ควรให้เด็กดื่ม เนื่องจากมีน้ำตาลมากและมีส่วนผสมของคาเฟอีน