แบบนี้ก็ได้หรอ? เทศบาลทวงค่ากระเช้าเยี่ยมคลอด ทั้งที่เอามาให้เอง

เกิดเป็นกระเเสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียล เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนึง ได้โพสต์ภาพเเละข้อความ หลังได้มีหนังสือจากทางราชการของหน่วยงานในพื้นที่ เรื่องการขอคืนเงินค่ากระเช้า ในโครงการเยี่ยมมารดาหลังคลอด ด้วยมอบกระเช้าของขวัญกับคุณเเม่มือใหม่ พร้อมข้อความระบุว่า “แบบนี้ก็ได้ด้วยรึ!! 11ปีแล้วจะทักท้วงเรียกเงินคืน เราไม่ได้เรียกร้องขอคุณ คุณนำมาให้เองนะคะ”

โดยเรื่องนี้เมื่อหลายปีก่อน เทศบาลเเห่งหนึ่งใน จ. บึงกาฬ ได้จัดทำโครงการเยี่ยมมารดาหลังคลอด โดยมอบกระเช้าของขวัญกับคุณเเม่มือใหม่ สร้างความยินดีให้กับคุณเเม่ในพื้นที่เป็นอย่างมาก จนเวลาผ่านไปหลายปี ทางเทศบาลก็ส่งเอกสารราชการมาเพื่อให้จ่ายเงินค่าจัดซื้อกระเช้าดังกล่าวคืนกับกองคลังเทศบาลโดยด่วน เป็นจำนวน 1,800 บาท เนื่องจากการตรวจสอบงบการเงิน สำหรับปีสิ้นสุด วันที่ 30 กันยายน 2551 และ 2552 ของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ภูมิภาคที่ 6 (จังหวัดอุดรธานี) มีข้อทักท้วงให้เรียกเงินคืนค่าจัดซื้อกระเช้าดังกล่าว เพราะเป็นการเบิกจ่ายเงินโดยไม่มีระเบียบหรือหนังสือสั่งการของกระทรวงมหาดไทยกำหนด จึงไม่อาจเบิกจ่ายเงินได้

และล่าสุดครอบครัวของผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าว ก็ยังไม่ได้ติดต่อกลับไปหาเทศบาล ส่วนชาวบ้านคนอื่นๆ ในพื้นที่ก็ไม่มีใครนำเงินไปให้เทศบาลเช่นกัน เพราะถือว่าเทศบาลได้มอบของขวัญดังกล่าวเป็นของขวัญ ซึ่งถ้าชาวบ้านรู้ว่าจะต้องโดนเรียกเก็บเงินคืนภายหลัง คงจะไม่มีใครรับกระเช้าตั้งแต่แรกแน่นอน