"มาสเตอร์เชฟ" แจงดราม่าใช้ปลากระเบนเป็นสายพันธุ์เนื้อดำ ใช้ทำอาหารไทยหาซื้อในตลาด

04 มี.ค. 2562 เวลา 9:03 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

รายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เลือกใช้วัตถุดิบเป็นปลากระเบน ซึ่งชาวเน็ตต่างเข้าไปคอมเมนต์ผ่านเพจ MasterChef Thailand – มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย จำนวนมาก ทั้งถามหาที่มาของวัตถุดิบ รวมถึงเข้ามาตำหนิพร้อมวิเคราะห์ว่าปลากระเบนที่ทางรายการนำมาเป็นวัตถุดิบนั้นเป็นปลากระเบนหายากในท้องทะเล

ดราม่า! ชาวเน็ตจวกมาสเตอร์เชฟ ใช้กระเบนทำวัตถุดิบ “อ.ธรณ์” ชี้แล้วแต่จะคิด

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ล่าสุดทางรายการได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวผ่าน แฟนเพจ MasterChef Thailand - มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย ว่า

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เรียน ท่านผู้ชมทุกท่าน

ในการนำเสนอวัตถุดิบปลากระเบน ในรายการมาสเตอร์เชฟประเทศไทยในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ปลากระเบนดังกล่าวคือ ปลายี่สน หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ปลากระเบนเนื้อดำ หรือปลากระเบนค้างคาว ถือเป็นวัตถุดิบพื้นบ้านที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารในหลากหลายเมนู อาทิ ปลายี่สนฟู ปลากระเบนดำแดดเดียว ต้มยำเนื้อปลากระเบนดำ และโดยเฉพาะปลากระเบนหวาน ซึ่งมีขายแพร่หลายตามท้องตลาด รวมทั้งใน Website Shopping Online ทั่วไป อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบของอาหารไทย อาทิ ข้าวแช่โดยเป็นเครื่องข้าวแช่ที่เรียกว่า ปลายี่สนผัดหวาน ในปัจจุบันเมนูดังกล่าวยังติดอันดับ OTOP 5 ดาว ของจังหวัดเพชรบุรี อีกด้วย

ในความเป็นจริงแล้ว ปลายี่สน หรือปลากระเบนเนื้อดำนี้ ได้ถูกนำเสนอในรายการอาหารทางโทรทัศน์หลากหลายช่องมาโดยตลอด รายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทยมิใช่รายการแรกที่นำเสนอวัตถุดิบชนิดนี้

ทางรายการฯ มีจุดยืนในการนำเสนอวัฒนธรรมการรับประทานอาหารและให้ความรู้ด้านต่างๆ ในการประกอบอาหาร วัตถุดิบที่ใช้ในการถ่ายทำแต่ละครั้งคือวัตถุดิบทั่วไปที่ใช้ในการประกอบอาหารจริงและหาซื้อได้ในท้องตลาด รายการฯ ไม่มีนโยบายในการนำสัตว์ต้องห้ามมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ดังนั้นหากมีวัตถุดิบพิเศษ ทางรายการจึงยึดพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เป็นบรรทัดฐานในการตรวจสอบทุกครั้ง

สุดท้ายนี้ ทางรายการขอขอบคุณทุกความคิดเห็น และจะนำข้อคิดต่างๆ ไปพัฒนารายการต่อไป

HELICONIA H GROUP

ผู้ผลิตรายการมาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย