“ดี้ นิติพงษ์” ชี้ “ทนายแพรวา” น่าจะเป็นจำเลยที่ 5

18 ก.ค. 2562 เวลา 10:43 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

จากกรณีเหตุสะเทือนขวัญ ครั้งนี้เกิดขึ้น เวลา 21.45 น. วันที่ 27 ธ.ค.2553 เมื่อ น.ส.แพรวา ที่ ขับรถยนต์ฮอนด้า ซีวิค มาด้วยความเร็วสูงแล้วเสียหลักชนรถตู้โดยสารสายหมอชิต-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต บนทางด่วนโทลเวย์ช่วงหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จนผู้โดยสารเสียชีวิตในรถ และกระเด็นลงมาเสียชีวิตด้านล่าง รวม 9 ราย และบาดเจ็บอีก 6 ราย

ซึ่งเรื่องนี้ ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก "Nitipong Honark" ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เกี่ยวกับกรณีของแพรวา ระบุว่า สมัยก่อน ฉันอึดอัดใจมาก เวลาขับรถไปเฉี่ยวชนกับใคร แล้วประกันมักจะสอนว่า อย่ายอมรับผิด อย่าคุย อย่าขยับรถ ฯลฯ คือ บางทีเราผิดพลาดเอง รู้อยู่แก่ใจ ออกมาจากซอยไปชนรถเขาที่เป็นทางเอก จะทำหน้ามึนเหรอ แล้วก็จอดรถให้ค้างถนนอยู่ยังงั้น รถติดชิบหายวายป่วง คนอื่นเดือดร้อนเพื่อจะโทรเรียกประกันมา รอตำรวจมาฉีดสีกระป๋องที่พื้น

สมัยนั้นถ้าฉันรู้ตัวว่าผิด ฉันก็จะเขียนเบอร์โทรให้เจ้าของรถคู่กรณีเลย แล้วรีบแยกย้าย ไม่ให้รถชาวบ้านเขาเดือดร้อน ประกันฉันจะจ่ายไม่จ่าย เดี๋ยวฉันทะเลาะกับประกันฉันเอง อย่างมากก็โดนเบี้ยประกันเพิ่มในปีหน้า สมัยนี้อาจจะง่ายขึ้นหน่อย เพราะมีกล้องติดรถกัน รู้ใครผิดใครถูกง่ายหน่อย

กรณีแพรวา จำเลยที่หนึ่ง พ่อแม่ จำเลยที่สองสาม เพื่อนที่ให้ยืมรถ จำเลยที่สี่ ตามข่าวอ่านสำนวนที่ฝ่ายจำเลยแถลงกลับ มันต่อสู้กลับแบบจะเอาชนะอย่างเดียว ซึ่งก็ไม่ชนะ และไร้ความรู้สึกของความเป็นมนุษย์ด้วยกัน ทำไมฉันรู้สึกว่า ทนายจำเลย น่าจะเป็นจำเลยที่ห้า ก็ไม่รู้ บางทีอาจน่าจะเป็นจำเลยที่หนึ่งด้วยซ้ำ ไม่ได้บอกว่า แพรวา หรือพ่อแม่ ในตระกูลอะไรนั่นจะบริสุทธิ์สดใส แต่รู้สึกได้ว่า จำเลยทั้งสี่ แพรวา พ่อ แม่ เจ้าของรถ เป็นจำเลยที่เกิดจากความผิดพลาด ประมาท แต่รู้สึกได้ว่า เวลารถชน แล้วเราเชื่อที่ประกันสอน ว่า อย่ายอมรับผิด ทนายความบางคนก็สอนแบบนั้นกับลูกความ

ความเห็นส่วนตัวของฉันสำหรับเรื่องนี้ แพรวา (หรือจะชื่ออะไรก็ตาม) ผิดตามศาลตัดสินแล้ว พ่อแม่ จะนามสกุลอะไรก็ตาม ฉันคิดเองว่า ก็เหลียวซ้ายแลขวา พึ่งแต่ทนายความ ทนายบอกว่าไง ก็ทำตามนั้น...เลิ่กลั่ก....ยิ่งคุณพี่คนที่ให้แพรวายืมขับรถ ยิ่งเหวอ ต้องเป็นจำเลยด้วย

ความผิดพลาดรุนแรงที่เกิดขึ้นกับข่าวนี้คือ ตัวแพรวาและพ่อแม่ ไม่แสดงอาการไยดีอะไรเลย ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งอันนี้ ความผิดทางใจสังคม รุนแรงมาก คุณอาจไม่ต้องจ่ายเงินอะไรมาก ถ้าคุณแสดงความจริงใจไยดี เพราะผู้เคราะห์ร้าย เข้าใจดีว่ามันเป็นอุบัติเหตุ คุณไม่ไยดี คุณสู้ทุกศาล คุณเชื่อทนายของคุณ เหมือนที่ฉันรถชนที่สี่แยก...รู้ว่าผิด แต่ประกันบอกว่า อย่ายอมรับนะ....

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Breaking News : แพรวาป่วยซึมเศร้า! แม่ประกาศขายที่ดิน 2 แปลงเยียวยาเหยื่อ วอนยธ.จ่ายเงินให้ก่อน

ก.ยุติธรรมยันใช้เงินกองทุนฯจ่ายแทน “คดีแพรวา” ไม่ได้ ขัดกฎหมาย

“สมศักดิ์” สั่งเร่งช่วยเหยื่อ “แพรวา 9 ศพ” ลั่นต้องได้ความเป็นธรรม

ความหวังของบ้าน! พ่อ “น้องนุ่น” เหยื่อแพรวา 9 ศพ รับถ้าลูกยังอยู่อาจได้เป็นผู้พิพากษา

“หมอก้อง” โพสต์คดีแพรวา9ศพ ชี้ครอบครัวเหยื่อ อยากเห็นความรับผิดชอบมากกว่าเงิน!

อดีตสามี “แพรวา 9 ศพ” โผล่เข้าอบรมหลักสูตร กอ.รมน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด