นักข่าวสาวโอด! เห็นด่า "สื่อไร้จรรยาบรรณ" สุดท้าย "วัดที่เรตติ้งอยู่ดี"

12 ก.พ. 2563 เวลา 5:44 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นักข่าวสาวสวยช่องหนึ่งบ่นอุบจากกรณีการนำเสนอข่าวของสื่อไม่เหมาะสมต่อเหตุการณ์กราดยิงโคราชจนถูกสังคมก่นด่า "สื่อไร้จรรยาบรรณ" กลับกันหากมองอีกมุมสื่อเหล่านั้นกลับได้รับเรตติ้งรับชมที่สูงมาก และทั้งหมดก็นำมาซึ่งรายได้จากโฆษณาที่เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จนั่นเอง

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

12 ก.พ. 2563 ข้อความจากเฟซบุ๊กนักข่าวสาว Kae Kamonphorn Worrakul โพสต์สะท้อนอีกมุมหลังสังคมสวดยับการทำหน้าที่ของสื่อบางค่ายว่าไร้จรรยาบรรณจากการนำเสนอข่าวเหตุการณ์กรดายิงโคราชในเชิงไม่เหมาะสม บ่นอุบแม้สื่อเหล่านั้นจะถูกตำหนิแต่เรตติ้งกลับพุ่งสูงไม่สอดคล้องกับเสียงวิจารณ์

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

“ความจริงอันโหดร้าย”, ”ปากว่าตาขยิบ”, “สื่อ-เสื่อม”, “สื่อไร้จรรยาบรรณ” , ”คุณภาพสื่อสะท้อนคุณภาพสังคม” , “ไหน! ใครว่าจะแบน” ฯลฯ... คำพูดอีกมากมายที่เกิดขึ้นในโซเชี่ยล

สุดท้ายมันก็วัดกันที่ปลายทาง ไม่ว่าระหว่างทางของการได้มามันจะน่าสรรเสริญหรือน่าก่นด่าขนานไหน เราก็วัดกันที่ “เรตติ้ง” อยู่ดี

คนหรือช่องที่เรตติ้งอันดับต้นๆได้ไปต่อ โฆษณาเข้าถล่มทลาย จะรายการ จะช่อง หรือจะตัวบุคคล ก็ได้รับทั้งเงินทั้งกล่องจากสังคมกันต่อไป เชื่อซิ!!! ไอ้ที่ด่าๆกันเนี่ย มันต้องมีได้รางวัลรายการข่าวดีเด่นปลายปีนี้ให้เห็น คอยดู... เชื่อไอ้เรืองได้

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

แล้วไงล่ะ?!! กี่คนคุณภาพ กี่สื่อน้ำดี ที่ต้องหลุดออกจากวงการ ปิดตัวลงอย่างเงียบๆ แล้วผันตัวเองไปทำอย่างอื่นเพื่อความอยู่รอด

จะเลือกแบบไหนมันก็อยู่ที่ผู้เสพด้วยนะ

เราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้แค่ ทวิตเตอร์ เฟสบุค หรือที่บางคนเหน็บว่า “เก่งแต่ในโซเชียล” นั้นแหละ หรือ จะทำให้เป็นที่ประจักษ์ ให้ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงจริงๆมันก็ต้องลงมือทำซะที จริงมั๊ย?

ส่วนเรา มันก็แค่นักข่าวตัวเล็กๆ ก็ทำได้เท่าที่สองมือหนึ่งสมองมีแรง และยังมีคนจ้างให้ได้อยู่ในวิชาชีพที่เรารัก

อาชีพที่เรียกว่า”นักข่าว” มันอยู่ไม่ง่ายหรอกนะคะคุณ ที่จะอยู่ทั้งบนความรับผิดชอบของสังคม และหน้าที่การงาน ถ้าขาดกองกำลังจากคนเสพ

ก็แค่บ่นไปตามสายลมอ่อนปนฝุ่นกรุงเทพ

พร้อมภาพประกอบนิดหน่อย แค่นั้นนะ

ไม่ได้หวังไรมาก แก่ล่ะ

มันก็เป็นของมันเช่นนี้เอง"