คุณหมอเร่งช่วย "ปลายักษ์" กลืนของลงท้อง หลังหนูน้อยทำหล่นลงไปในบ่อ

05 พ.ย. 2563 เวลา 6:25 น.

นาทีชีวิต! คุณหมอเร่งช่วย "ปลายักษ์" กลืนของลงท้อง หลังหนูน้อยทำหล่นลงไปในบ่อ

นาทีชีวิต! คุณหมอเร่งช่วย

วันนี้ ( 5 พ.ย.63)  รองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร. นันทริกา ชันซื่อ ผ.อ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nantarika Chansue ระบุว่า 

 

เรื่องที่ต้องเล่าสู่กันฟัง เมื่อหนูน้อยทำหมวกหล่นลงไปในบ่อปลา เมื่อ 4 วันก่อน ที่วัดแล้วเจ้าปลาตะกละตัวนี้ก็กลืนลงไป..

นาทีชีวิต! คุณหมอเร่งช่วย

ทีมของศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬา ได้รับการติดต่อจากคุณแม่ของน้องซึ่งเป็นห่วงปลามาก เราจึงเข้าไปทำการนำหมวกออกมาได้สำเร็จ ปลอดภัยทั้งปลาและหมวกค่ะ

นาทีชีวิต! คุณหมอเร่งช่วย

ฝากให้ช่วยระวังเวลาไปดูบ่อปลาบ่อเต่าอย่าให้มีของหล่นลงไปนะคะ มันจะกลายเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ฆ่าสัตว์ได้ค่ะ

นาทีชีวิต! คุณหมอเร่งช่วย

ขอบคุณคุณแม่ท่ีมีความรับผิดชอบต่อชีวิตปลาค่ะ ขอบคุณทางวัดท่ีให้ความร่วมมือช่วยเหลืออย่างดี และขอบคุณทีมงานที่เปลี่ยนตารางชีวิตเพื่อมาช่วยชีวิตปลาตัวนี้ค่ะ ขอบคุณภาพจากคุณหมอฟ้า This fish swallowed a cap ... for 4 days ... VMARC team successfully removed it and saved both the fish and the cap;)))

นาทีชีวิต! คุณหมอเร่งช่วย

 

ทั้งนี้ปลาตัวดังกล่าวคือ ปลาเรดเทลแคทฟิช เป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ มีรูปร่างส่วนหัวแบนกว้างและใหญ่ ปากมีขนาดใหญ่ และอ้าปากได้กว้าง ภายในช่องปากจะมีฟันหยาบ ๆ สีแดงสด ซึ่งฟันลักษณะนี้จะใช้สำหรับดูดกลืนอาหารเข้าไปทั้งตัว โดยไม่เคี้ยวหรือขบกัด แต่จะใช้งับเพื่อไม่ให้ดิ้นหลุดเท่านั้น บริเวณส่วนหัวมีจุดกระสีน้ำตาลหรือดำกระจายอยู่ทั่ว ลำตัวด้านบนสีน้ำตาลแดง ส่วนท้องและด้านข้างลำตัวสีขาวหรือสีเหลือง ปลายหางและครีบหลังมีสีแดงจัด อันเป็นที่มาของชื่อ มีหนวดทั้งหมดสี่คู่ คู่แรกยาวที่สุดอยู่บริเวณมุมปาก หนวดอื่น ๆ อยู่บริเวณใต้คาง

ปลาเรดเทลแคทฟิช เป็นปลาที่หากินตามท้องน้ำ โดยกินอาหารได้แก่ ปลาขนาดเล็กกว่าและสามารถกินได้ถึงขนาดที่เท่าตัวหรือใหญ่กว่าได้ ด้วยการกลืนเข้าไปทั้งตัวโดยไม่เคี้ยว เป็นปลาที่ตะกละ กินจุ กินไม่เลือก และเจริญเติบโตได้เร็วมาก โดยเฉพาะลูกปลา

นาทีชีวิต! คุณหมอเร่งช่วย

นาทีชีวิต! คุณหมอเร่งช่วย