หมอมนูญ เผยโควิด ไม่ได้เล่นงานแค่ทางเดินหายใจ เตือนผู้สูงอายุควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปี

20 พ.ย. 2563 เวลา 1:31 น.

"หมอมนูญ" เผย ไวรัสโควิด-19 ไม่ได้เล่นงานแค่ปอด และทางเดินหายใจ เตือนผู้สูงอายุ - คนที่มีโรคประจำตัว ควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ทุกปี

 นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุว่า ไวรัสโควิด-19 ไม่ได้เล่นงานแต่ปอด และทางเดินหายใจ สามารถเล่นงานอวัยวะอื่นๆ เช่น หัวใจ ไต ลำไส้ สมอง และไขสันหลัง

 

ผลข้างเคียงของระบบประสาทจากเชื้อไวรัสโควิด-19 แบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ 3 กลุ่ม

1. กลุ่มแรกแบ่งเป็น

1.1 สมองขาดออกซิเจน Hypoxic encephalopathy เนื่องจากไวรัสโควิด-19 ทำลายเนื้อปอดในคนที่ป่วยหนักต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ทำให้ออกซิเจนในเลือดต่ำ มีผลต่อความรู้สึกตัว การรับรู้

1.2 อัมพฤกษ์ อัมพาต Stroke จากการมีลิ่มเลือดอุดตันในเส้นเลือดไปเลี้ยงสมอง เนื่องจากไวรัสทำให้เลือดแข็งตัวง่ายผิดปกติ อาจเกิดขึ้นได้กับคนอายุไม่มาก

2. ไวรัสเล่นงานระบบประสาทโดยตรง ทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบในสมอง Acute virus encephalitis ตรวจรหัสพันธุกรรม PCR พบไวรัสโควิด-19 ในน้ำไขสันหลัง

3. ระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติเกิดขึ้นหลังจากรับเชื้อไวรัสโควิด-19 ภูมิคุ้มกันของตัวเองทำให้เกิดการอักเสบและการเสียหายของสมองและไขสันหลังอย่างหนัก เช่น Acute disseminated encephalomyelitis (ADEM) และ Acute necrotizing encephalitis

 

ไข้หวัดใหญ่ Influenza เป็นไวรัสอีกตัวหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดความผิดปกติทางระบบประสาทเหมือนไวรัสโควิด-19 ในข้อ 2 และ 3 คนสูงอายุและคนที่มีโรคประจำตัวควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ทุกปี

 

Cr. หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด